Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249
You are here: HomeMZ-Test DriveTest DriveTEST DRIVE : มาสด้า CX-5 SKYACTIV – D

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

TEST DRIVE : มาสด้า CX-5 SKYACTIV – D

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.50 (3 Votes)

ในช่วงที่ผ่านมา บริษัท มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย จำกัด ได้เชิญ ทีมงาน MZ-THAILAND ร่วมกิจกรรมทดสอบรถมาสด้า CX-5 SKYACTIV – D เครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 2.2 ลิตร 175 แรงม้า บนเส้นทางเชียงราย รวมระยะทาง 217.1 กิโลเมตร

การออกแบบภายนอกแบบโคโดะ

มาสด้า CX-5 เป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ผลิตออกจำหน่ายในตลาด ที่ใช้แนวทางการออกแบบ โคโดะ - จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว (KODO: Soul of Motion) ซึ่งหัวหน้าทีมนักออกแบบ CX-5 “มาซาชิ นากายามา” กล่าวว่า การออกแบบมาสด้า CX-5 แสดงออกถึงความแข็งแกร่งมีพลังและความคล่องแคล่วปราดเปรียว เช่นเดียวกับ “เสือชีต้าห์” ที่เป็นแรงบันดาลใจของมาสด้า ที่จะออกแบบรถเอสยูวีด้วยภาษาการแสดงออกของโคโดะ

โดยด้านหน้าออกแบบด้วยดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวให้ความประทับใจ ดูแข็งแรงมีพลังและตัวตน มาสด้า CX-5 เป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ผลิตออกจำหน่ายที่ออกแบบด้านหน้าด้วย Signature Wing เช่นเดียวกับในรถต้นแบบใหม่ทุกรุ่นตามแนวทางการออกแบบโคโดะ กระจังหน้าทรงห้าเหลี่ยม เอกลักษณ์เฉพาะของมาสด้า Mazda five-point grille ไฟหน้ารูปทรงสามมิติออกแบบให้เสมือนกับตาสองข้าง

ด้านข้างให้ความรู้สึกมีพลังของความเคลื่อนไหว โป่งล้อที่ใหญ่ดูแข็งแรงทรงพลัง ต่อเชื่อมผ่านเส้นสายไปยังด้านหลัง จากการออกแบบรูปทรงโป่งล้อหลังขนาดใหญ่จึงเกิดรูปทรงที่ดูสมดุลแข็งแรงในด้านท้ายรถ และกระจกหลังที่ลาดเอียงรูปทรงที่โฉบเฉี่ยว ช่วยเพิ่มความสปอร์ตและความปราดเปรียว เป็นภาพลักษณ์ที่แตกต่างจากรถเอสยูวีทั่วไป

 

ภายในหรูหราแบบรถอเนกประสงค์

การออกแบบภายในที่ให้ผู้ขับขี่เป็นศูนย์กลาง ที่จะดึงดูดให้ผู้ขับขี่พร้อมที่จะจับพวงมาลัยและออกตัวในทุกจังหวะ มาตรวัดต่างๆ ออกแบบให้มีมิติ สร้างความสนใจและง่ายต่อผู้ขับขี่ในการรับรู้ถึงข้อมูลต่างๆ และการวางตำแหน่งที่เหมาะสม การแสดงข้อมูลต่างๆ สามารถมองเห็นได้ง่ายชัดเจน การตกแต่งด้วยวัสดุดำเงาเปียโนในส่วนคอนโซลกลางและแผงประตูให้ความหรูหราสง่างาม และความพิถีพิถันในการออกแบบระบบปรับอากาศ ช่วยให้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นถึง 6% เมื่อเทียบกับระบบปรับอากาศทั่วไป

ความยาวฐานล้อของมาสด้า CX-5 มีขนาด 2,700 มม. ช่วยให้มีระยะในการออกแบบด้านข้างตัวรถที่โฉบเฉี่ยว และเพิ่มพื้นที่ของห้องโดยสารให้ใช้ประโยชน์และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น พื้นที่ช่วงเหนือศีรษะ ช่วงไหล่ และช่วงขา จัดว่าดีที่สุดเมื่อเทียบกับรถในระดับเดียวกัน ผู้โดยสารด้านหลังสามารถสะดวกสบายกับพื้นที่ช่วงขาที่กว้างถึง 997 มม. และพื้นที่ช่วงเข่าที่มากที่สุดเมื่อเทียบกับรถในระดับเดียวกันมีขนาดกว้างถึง 66 มม, สามารถมีพื้นที่ในการยืดขาได้อย่างสบาย

ที่นั่งปรับควบคุมด้วยไฟฟ้าแบบ 8 ทิศทาง ระยะการปรับเลื่อนตำแหน่งเก้าอี้กว้างถึง 260 มม. เบาะนั่งปรับเอนได้มากสุดถึง 98 องศา และปรับระดับความสูงขึ้น-ลง ถึง 50 มม. เบาะนั่งปรับเอียงได้ 30 มม. (เฉพาะที่นั่งที่ปรับได้ 8 ทิศทาง) ทำให้สามารถปรับตำแหน่งการนั่ง เพื่อรองรับขนาดสรีระของผู้โดยสารที่หลากหลายให้ความสบายได้ทุกคน ที่นั่งด้านหลังแบบ 40:20:40 แยกปรับพับได้ ควบคุมด้วยคันบังคับควบคุม

ช่วยให้สะดวกสบาย ในการปรับพื้นที่การเก็บสัมภาระ ควบคุมการพับเบาะให้พับลาดลงไปในแต่ละส่วน และสามารถบรรจุสัมภาระได้มากขึ้น เมื่อที่นั่งด้านหลังมีผู้โดยสารเต็มพื้นที่ ขนาดพื้นที่เก็บสัมภาระยังมีความจุถึง 490 ลิตร (VDA) มีขนาดใหญ่เพียงพอที่จะวางกระเป๋าเดินทาง Samsonite ขนาด 67 ซม. และเมื่อพนักพิงทั้งสามส่วนพับลาดลงในแนวราบพร้อมกันพื้นที่ของการเก็บสัมภาระมีความจุถึง 1,390 ลิตร (VDA)

มาสด้า CX-5 ยังมีระบบเครื่องเสียงที่ให้สุนทรียภาพที่ดีที่สุดรวมถึงระบบเครื่องเสียงพรีเมียมจาก BOSE® เป็นอุปกรณ์ให้เลือก ที่ให้คุณภาพสูง และประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานและมีน้ำหนักเบา แอมพลิไฟเออร์แบบดิจิตอลสมรรถนะสูงมีน้ำเบาเพียงแค่ 0.7 กก. AudioPilot® 2 และเทคโนโลยีอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มสุนทรียภาพการฟังในขณะขับขี่ ระบบ Centerpoint® Surround Sound เทคโนโลยีที่ส่งกระจายเสียงได้อย่างเป็นธรรมชาติและมีคุณภาพ

 

เครื่องยนต์ดีเซล SKYACTIV-D

ขุมพลังที่โดดเด่นเป็นเครื่องยนต์ดีเซลสะอาด “สกายแอคทีฟ-ดี” (SKYACTIV-D) ที่ อัตราส่วนการอัดมีบทบาทสำคัญ จนบรรลุมาตรฐานสูงสุดด้านสิ่งแวดล้อม โดยไม่ต้องใช้ระบบบำบัดไอเสียพิเศษ การสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงลดลงประมาณ 20% (เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ดีเซล MZR-CD ขนาด 2.2 ลิตร ของมาสด้าในปัจจุบัน) เนื่องจากอัตราส่วนการอัดที่ต่ำถึง 14:1 และช่วงการขยายตัวมากขึ้นแบบต่อเนื่องหลังการเผาไหม้ ระยะยกวาล์วแปรผันด้านไอเสียทำให้การนำไอเสียกลับมาใช้ใหม่เกิดขึ้นภายในได้ สิ่งนี้ทำให้การเผาไหม้มีเสถียรภาพอย่างทันทีหลังสตาร์ทในขณะเครื่องยนต์เย็น เทอร์โบชาร์จเจอร์สองขั้น Two-stage Turbocharge

เทคโนโลยีหัวฉีด Piezo ควบคุมองศาและละอองของน้ำมันด้วยความแม่นยำสูง ทำให้ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่องตลอดช่วงความเร็วรอบ (สูงสุด 5,200 รอบต่อนาที) มีน้ำหนักลดลง ทำให้เครื่องยนต์SKYACTIV-D 2.2L ให้แรงบิดสูงสุดถึง 420 นิวตันเมตร ที่ 2,000รอบ และกำลังสูงสุดถึง 175 แรงม้า ที่ 4,500 รอบ และยังประหยัดได้ถึง 18 กม./ลิตร (ตามมาตรฐานการทดสอบ JC08)

ระบบกำลังของมาสด้า CX-5 เป็นเกียร์อัตโนมัติ “สกายแอคทีฟ-ไดรฟ์” (SKYACTIV-DRIVE) ด้วยการรวบรวมเอาจุดเด่นของระบบเกียร์อัตโนมัติอื่นๆ ที่ทันสมัยในปัจจุบัน เป็นผลให้เกิดความสมดุลระหว่างการควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่กระชับแม่นยำ ตอบสนองโดยตรงเฉกเช่นเกียร์ธรรมดา และการเปลี่ยนเกียร์อย่างราบรื่นและประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

นอกจากนี้มาสด้า CX-5 ยังมากับโครงสร้างตัวถังสกายแอคทีฟ-บอดี้ (SKYACTIV-BODY) น้ำหนักที่เบาแต่ยังให้ความแข็งแกร่งของโครงสร้างตัวถัง ที่ให้ความสมบูรณ์ของเสถียรภาพการควบคุม และช่วงล่าง สกายแอคทีฟ-แชสซี (SKYACTIV-CHASSIS) ด้านหน้าแมคเฟอร์สันสตรัทที่พัฒนาขึ้นใหม่ และด้านหลังแบบอิสระมัลติลิงค์ ซึ่งคุณสมบัติการออกแบบเชิงเรขาคณิตที่นำมาใช้ ทำให้การควบคุมที่แม่นยำและง่ายในทุกช่วงการขับขี่ ทุกจังหวะ และองศาของการควบคุมพวงมาลัย ให้เสถียรภาพสูงมั่นใจ สมรรถนะการหยุดรถที่ตอบสนองมั่นใจ ง่ายในการควบคุมทุกช่วงความเร็ว

 

TEST DRIVE

การทดสอบรถมาสด้า CX- 5 SKYACTIV – D เริ่มต้นที่ Wind Mill โดยเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางแรกที่ โรงเรียนเมืองน้อย ต.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เพื่อไปมอบลานอเนกประสงค์ SKYACTIV TECHNOLOGY และอุปกรณ์การศึกษา และกลับมาที่พักโรงแรม เลอ เมริเดียน เป็นอันจบทริปการทดสอบ

เส้นทางการทดสอบของ รถมาสด้า CX- 5 SKYACTIV – D ในช่วงแรกอยู่ในเมือง ความรู้สึกแรกของการขับขี่พบว่าอัตราการเร่งออกตัวดี ไม่กระกระโชกโฮกฮากให้รู้สึก การเปลี่ยนเกียร์แต่ละเกียร์มีความนิ่มนวลแบบต่อเนื่อง อัตราการเร่งแซงถือว่าทำได้ดีเพียงกดคันเร่งเพื่อเร่งแซง ระบบเกียร์ก็จะเปลี่ยนให้ตามความเหมาะสมให้สัมพันธ์กับรอบเครื่องยนต์

 

ขณะที่เมื่อขับบนเส้นทางนอกเมืองการขับขี่ด้วยความเร็วสูง แม้ว่าระบบช่วงล่างให้ความรู้สึกว่านุ่ม แต่ระบบช่วงล่างยังให้การทรงตัวดี เกาะถนน ไม่โคลงเคลงไปมาขณะเข้าโค้ง  โดยระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรัทที่พัฒนาขึ้นใหม่ และด้านหลังเป็นแบบอิสระมัลติลิงค์ นอกจากนี้การขับขี่ในช่วงความเร็วสูงนั้นภายในห้องโดยสารยังเก็บเสียงรบกวนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี   

สำหรับรถมาสด้า CX- 5 SKYACTIV – D เคาะราคาจำหน่ายที่ 1,670,000 บาท มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ สีทีใช้ในการเปิดตัวเป็นสีฟ้า สกายบลู ไมก้า , สีขาว อาคทิคไวท์ , สีเงิน อลูมินั่ม เมทัลลิค และ สีเทา เมทีเออ เกรย์ ไมก้าโดยทางมาสด้าได้ตั้งเป้าหมายของยอดจำหน่ายรถมาสด้า CX- 5 SKYACTIV เฉลี่ยอยู่ที่ 10,000 คันต่อปี

Pretty

Race Queen Chang Super GT Race 2019 อีกหนึ่งสีสันของการแข่งขันช้าง ซูเปอร์จีที เรซ... Read more
Race Queen Super GT Race 2018 ประมวลภาพเรซควีนสาวสวยสุดน่ารักจากญี่ปุ่นกว่าร้อยชีวิตจากขอบสนาม การ... Read more