Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249
You are here: HomeMZ-Test DriveTest DriveTEST DRIVE : เชฟโรเลต สปิน MPV สำหรับครอบครัวยุคใหม่

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

TEST DRIVE : เชฟโรเลต สปิน MPV สำหรับครอบครัวยุคใหม่

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

กระแสรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง หรือ ที่เรียกว่า MPV : (Multi-Purpose Vehicle) กำลังได้รับความนิยมจากคนไทยเพิ่มขึ้นเรื่อย เนื่องจากรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง สามารถตอบโจทย์ลักษณะการใช้งานที่หลากหลายรูปแบบ เพราะตัวถังรถไม่ถึงกับมีขนาดใหญ่และเล็กจนเกินไป ภายในห้องโดยสารมีความสะดวกสบาย กว้างขวางขนาดพอเหมาะ และมีราคาจำหน่ายไม่สูงจนเกินไป

กลุ่มคนที่ชื่นชอบความนิยมในรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนที่เพิ่งเริ่มต้นมีครอบครัว โดยรถยนต์ต้องสามารถใช้งานได้ทั้งในชีวิตประจำวัน ขับขี่ไปทำงาน เดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวได้ หรือขับขี่ไปทำกิจกรรมต่างๆ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์กับเพื่อนฝูงได้

เช่นเดียวกันกับ เชฟโรเลต ที่เมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา เคยทำตลาดรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง มาแล้วในรุ่น ซาฟิร่า แต่ถือว่ายังไม่ประสบความสำเร็จมากนักในการทำตลาด เพราะคนไทยในช่วงนั้นยังชอบรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่มากกว่า แต่เมื่อเวลาผ่านไปเมื่อรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งได้รับความนิยมมากขึ้น เห็นได้จากค่ายรถยนต์หลายๆแบรนด์เริ่มหันเอารถยนต์นั่งอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งมาทำตลาดมากขึ้น

ทำให้เชฟโรเลต กลับมาทำตลาดรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง อีกครั้ง ในรุ่น สปิน โดยรถรุ่นนี้ได้รับการออกแบบและพัฒนาระบบวิศวกรรรมจากทีมจีเอ็ม บราซิลซึ่งรถคันนี้ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่อาศัยในเมืองใหญ่และครอบครัวคนรุ่นใหม่ในประเทศไทยที่กำลังมองหารถ 7 ที่นั่งที่มีขนาดพอเหมาะต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน 

ภายนอกบึกบึน...สูงใหญ่

การออกแบบรูปลักษณ์รถเชฟโรเลต สปิน เริ่มต้นในปี 2550 ก่อนที่สปินรุ่นโปรดักชั่นคันแรกจะออกจากสายการผลิตจีเอ็ม บราซิลในช่วงกลางปี 2555 นอกจากนี้ทีมวิศวกรจีเอ็มในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเกาหลียังได้ร่วมมือพัฒนารถเชฟโรเลต สปิน ให้สามารถใช้งานรถยนต์ในภูมิภาคนี้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่แตกต่างกัน ระบบปรับอากาศของผู้โดยสารตอนหลังที่ได้รับการพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในภูมิภาคนี้โดยเฉพาะ รวมไปถึงรวมถึงสมรรถนะเครื่องยนต์บนท้องถนนทั่วทั้งภูมิภาคนี้เช่นกัน

ขณะที่การออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกของรถเชฟโรเลต สปิน โดดเด่นด้านหน้ารถด้วยกระจังหน้าแบบมีดูอัลพอร์ท ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเชฟโรเลต พร้อมด้วยกรอบไฟหน้าทรงเรียวเน้นความโฉบเฉี่ยว ตัวรถมีลักษณะบึกบึน เส้นสายด้านข้างตัวรถจากด้านหน้าไปจนถึงด้านหลังมีความลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์สูงสุด ทำให้รูปลักษณ์ของรถเชฟโรเลต สปิน มีเส้นสายคล้ายๆกับรถเชฟโรเลต เทรเบลเซอร์ นอกจากนี้รถคันดังกล่าวยังได้ใช้แผ่นเหล็กที่มีความหนายิ่งขึ้นเพื่อยกระดับคุณภาพ ความปลอดภัยและความแข็งแกร่งของตัวรถ

ภายในกว้าง พื้นที่ใช้สอยเพียบ

การออกแบบภายในห้องโดยสารของสปิน มีกลิ่นอายของความเป็นสปอร์ตแบบดูอัล-ค็อกพิท แผงคอนโซลแบบทูโทนช่วยสร้างอารมณ์ระดับพรีเมี่ยม มาตรวัดความเร็วเป็นแบบดิจิตอลให้ได้อารมณ์ของความเป็นสปอร์ต เนื้อที่ภายในห้องโดยสารถูกออกแบบให้กว้างขวางรองรับผู้โดยสาร 7 ที่นั่งอย่างสะดวกสบาย โดยมีเนื้อที่บรรทุกสัมภาระ 162 ลิตรเมื่อปรับเบาะใช้งานทั้ง 7 ที่นั่ง ซึ่งพื้นที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 710 ลิตรเมื่อพับเบาะแถวหลังลง และเมื่อพับเบาะลงทั้งหมดก็จะมีพื้นที่เพิ่มขึ้นเป็นทั้งหมด 1,608 ลิตร

นอกจากนี้ ทีมวิศวกรเชฟโรเลตยังได้ออกแบบการลดเสียงรบกวน จากการใช้ฉนวนบุกันเสียงเทคโนโลยีใหม่และใช้วัสดุที่ช่วยลดระดับเสียงที่เล็ดลอดเข้าสู่ในห้องโดยสาร จึงไม่มีเสียงรบกวนจากเครื่องยนต์ เสียงจากถนนและเสียงรบกวนอื่นๆ จากภายนอกตัวรถ เพื่อให้ผู้โดยสารสัมผัสความเงียบภายในห้องโดยสาร

เครื่อง 1.5 ลิตร 107 แรงม้า

ขุมพลังที่ทางเชฟโรเลตได้เลือกใส่ในรถเชฟโรเลต สปิน เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร 107 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 148 นิวตันเมตรที่ 3,800 รอบ/นาที เพลาราวลิ้นคู่เหนือฝาสูบ DOHC (Double Overhead Camshafts) 16 วาล์วพร้อมระบบวาล์วแปรผันคู่ต่อเนื่อง DCVC – (Double Continuous Variable Camphasing) หัวฉีดเชื้อเพลิงมัลติพอยท์ (Multi-Point Fuel Injection) ผ่านระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด มาพร้อมระบบ Driver Shift Control ให้ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้เองแบบเกียร์ธรรมดาซึ่งเป็นรุ่นแรกของรถระดับนี้ อัตราทดเกียร์ถูกปรับตั้งให้สอดคล้องกับการทำงานของเครื่องยนต์เพื่อสมรรถนะและความประหยัดน้ำมันสูงสุด

ขณะที่ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบแม็กเฟอร์สัน สตรัทพร้อมคอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังเป็นแบบคานแข็งกึ่งอิสระ คอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง โดยช่วงล่างได้รับการปรับแต่งเพื่อให้มีสมรรถนะการขับขี่และการควบคุมที่ดี ตอบสนองด้านความสะดวกสบายในการขับขี่ในเมืองและนอกเมือง ส่วนระบบเบรกห้ามล้อด้านหน้าเป็นแบบจานดิสก์พร้อมระบบระบายความร้อน ส่วนเบรกหลังเป็นแบบดรั้มเบรก เพื่อให้ความมั่นใจอย่างเต็มที่ในการหยุดรถ

สำหรับรถเชฟโรเลต สปิน มีวางจำหน่ายเพียงรุ่นเดียวเท่านั้น คือ รุ่น LTZ ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานอย่างระบบปรับอากาศแบบแยกส่วนด้านหน้าและด้านหลัง เครื่องเสียงซีดี/เอ็มพี3 ลำโพงสี่ตัว พร้อมระบบเชื่อมต่อ USB และบลูทูธ ช่องเสียบต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า ระบบความปลอดภัยไฟหน้าส่องสว่าง Follow-Me-Home และระบบกันขโมย นอกจากนี้ยังมีระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS ถุงลมนิรภัยคู่หน้า และเข็มขัดคู่หน้านิรภัยแบบดึงกลับอัตโนมัติ โดยเคาะราคาจำหน่ายที่ 762,000 บาท

 

TEST DRIVE : เชฟโรเลต สปิน

รถอเนกประสงค์ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2556 บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เชิญ “ดอกเบี้ย” และผู้สื่อข่าวสายยานยนต์ ร่วมทดสอบรถเชฟโรเลต สปิน รุ่นใหม่ล่าสุด บนเส้นทางกรุงเทพฯ – ระยอง ระยะทางรวมกว่า 400 กิโลเมตร

จุดเริ่มต้นของการเดินทางในการทดสอบทริปนี้มีขึ้นที่ Center Point ในซอยลาซาล กรุงเทพฯ โดยรถเชฟโรเลต สปิน คันนี้ เมื่อดูรูปลักษณ์ภายนอกแล้วมีมิติตัวถังที่มีขนาดกว้างและยาวกว่าเมื่อเทียบกับคู่แข่ง เมื่อลองนั่งบนเบาะนั่งคนขับพบว่าไม่กระชับ และตัวเบาะนั่งทั้งฝั่งคนขับและเบาะนั่งคนด้านข้างยกสูง แม้ว่าทำการปรับเบาะให้ลงมาต่ำแล้วก็ตาม แต่ก็ยังรู้สึกได้ว่าเบาะนั่งยังสูงอยู่ดี ทำให้มีลักษณะเหมือนนั่งขับรถตู้มากกว่า และเมื่อปรับเบาะให้เข้าที่เข้าทางแล้วก็หันมาคาดเบลล์เพื่อความปลอดภัย พบว่าตำแหน่งเบลล์ไม่สามารถปรับสูง-ต่ำได้ ส่งผล คือ ถ้าเป็นคนตัวสูงสายเบลล์อาจจะพาดพอดีไหล่ แต่ถ้าเป็นคนรูปลักษณ์ไม่สูงสายเบลล์จะพาดตรงคอ ทำให้อัตราความเสี่ยงสูงมาก หากเกิดอุบัติเหตุชนขึ้นอาจส่งผลทำให้สายเบลล์บาดคอได้

เมื่อปรับท่านั่งในการขับขี่เป็นที่เรียบร้อย ก็ออกเดินทางไปจุดหมายปลายทางที่ จ.ระยอง อัตราการเร่งเมื่อกดคันเร่งพบว่า ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร 107 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 148 นิวตันเมตรที่ 3,800 รอบ/นาที ให้อัตราเร่งการออกตัวดี เพิ่มความเร็วได้ทันใจ ทำให้การขับขี่ในเมืองดูคล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง แต่สิ่งที่ต้องปรับเปลี่ยน คือ น้ำหนักพวงมาลัยหนักเกินไป แม้ว่าขับขี่ในความเร็วต่ำการหักหมุนพวงมาลัยก็ยังหนักอยู่ดี ส่งผลทำให้แขนเมื่อยล้าได้

อัตราเร่งของรถเชฟโรเลต สปิน เมื่อขับขี่นอกเมืองนั้น  ในช่วงความเร็ว 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพื่อเร่งแซงคันข้างหน้าการกดคลิ๊กดาวน์คันเร่งเพื่อเร่งแซงพบว่ายังไม่ทันใจ ต้องเปลี่ยนเกียร์ลงมาช่วยถึงจะเร่งแซงได้ดี ขณะที่ความเร็วของรถเชฟโรเลต สปินทำได้ 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้อย่างสบาย และได้ช่วงล่างแบบยูโรไลด์ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของเชฟโรเลต ทำให้มีความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น แม้ว่าตัวรถมีลักษณะสูง แต่อาการโยนตัวแทบไม่รู้สึก  

ภายในห้องโดยสารถือว่าเก็บเสียงได้ดี แม้ว่าขับขี่ด้วยช่วงความเร็ว 100 – 140 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่เสียงลมจากด้านนอกไม่มีให้ได้ยิน อาจมีแต่เสียงเครื่องยนต์ที่เล็ดลอดมาบางครั้งยามกดคันเร่งเพื่อเร่งแซง ขณะที่เมื่อลองหันไปนั่งเบาะนั่งแถว 2 และ แถว 3 ว่ายังมีความรู้สึกว่ากว้างขวาง การขึ้น-ลงยังทำได้สะดวกสบาย อีกทั้งยังมีแอร์แถวหลัง ทำให้ภายในห้องโดยสารเย็นทั่วถึง

สรุปโดยรวมแล้ว รถเชฟโรเลต สปิน คันนี้ นับว่ายังเป็นรถที่น่าสนใจอีกรุ่น เมื่อพิจารณาจากราคาจำหน่ายและอุปกรณ์มาตรฐานที่ครบครัน โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 762,000 บาท และยังตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่อาศัยในเมืองใหญ่และครอบครัวคนรุ่นใหม่ในประเทศไทยที่กำลังมองหารถ 7 ที่นั่งที่มีขนาดพอเหมาะต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน

 

 

 

Pretty

Race Queen Chang Super GT Race 2019 อีกหนึ่งสีสันของการแข่งขันช้าง ซูเปอร์จีที เรซ... Read more
Race Queen Super GT Race 2018 ประมวลภาพเรซควีนสาวสวยสุดน่ารักจากญี่ปุ่นกว่าร้อยชีวิตจากขอบสนาม การ... Read more