Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249
You are here: HomeMZ-Test DriveTest DriveTEST DRIVE : ฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด ถูกใจ....ใช่เลย

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

TEST DRIVE : ฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด ถูกใจ....ใช่เลย

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.00 (1 Vote)

เมื่อช่วงที่ผ่านมา  บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ได้เชิญ MZ-THAILAND ร่วมกิจกรรมทดสอบรถฮอนด้า ซีวิค ไฮบริดใหม่ ที่ได้เปิดตัวเมื่อเดือนกุมภพันธ์ 2556 ที่ผ่านมา บนเส้นทางกรุงเทพฯ – ดอนหอยหลอด จ.สมุทรสงคราม รวมระยะทางเกือบ 300 กิโลเมตร

สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกของรถฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด ใหม่คันนี้ ดูผิวเผินถือว่าไม่แตกต่างไปจากรุ่นซีวิค ธรรมดา 1.8 มากนัก  มีเพียงแค่กระจังหน้า ไฟหน้าโปรเจคเตอร์พร้อมกรอบสีฟ้า และไฟท้ายแอลอีดีพร้อมเลนส์สีเคลียร์บลู สปอยเลอร์หลัง และล้ออัลลอยดีไซน์พิเศษ ที่แตกต่างกัน

เข้ามาที่ภายในห้องโดยสาร สิ่งที่แตกต่างจากรุ่นซีวิค ธรรมดา 1.8 คือ หน้าจอแสดงข้อมูลแบบอัจฉริยะ หรือ i-MID (Intelligent Multi-Information Display) ซึ่งเป็น Smart Interface ที่ผู้ขับขี่สามารถควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ตามความต้องการของผู้ขับขี่ รวมไปถึงระบบ Eco Assist ระบบแนะนำการขับขี่แบบประหยัดเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น

เครื่องยนต์ของรถฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด ยังคงใช้ระบบการทำงานแบบคู่ขนาน ผสานการทำงานของเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ 8 วาล์ว i-VTEC 1.5 ลิตร SOHC และมอเตอร์ไฟฟ้าไฮบริดแบบ IMA สมรรถนะเครื่องยนต์ให้แรงบิดสูงสุดที่ 132 นิวตัน-เมตร ที่ 2,800 รอบต่อนาที กำลังสูงสุด 91 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที และมอเตอร์ไฟฟ้าให้แรงบิดสูงสุดที่  106  นิวตัน-เมตร ที่  500-1,546  รอบต่อนาที กำลังสูงสุด  23  แรงม้า ที่ 1,546-3,000 รอบต่อนาที

โดยหลักการทำงานของเครื่องยนต์จะทำหน้าที่หลักในการขับเคลื่อน และเสริมแรงด้วยพลังงานจากมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการออกตัว และเร่งแซง เมื่อขับขี่ด้วยความเร็วต่ำคงที่ เครื่องยนต์จะหยุดทำงาน และเข้าสู่ EV Mode โดยมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำหน้าที่หลักในการขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว ซึ่งในขณะที่เครื่องยนต์เข้าสู่ EV Mode นี้ จะไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ช่วงลดความเร็วหรือเบรก เครื่องยนต์จะหยุดทำงาน ระบบจะนำพลังงานที่สูญเสียไปในขณะเบรกมาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าส่งกลับคืนสู่แบตเตอรี่ไฮบริด เพื่อเก็บพลังงานไว้ใช้ต่อไป และเมื่อรถหยุด เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะหยุดทำงานอัตโนมัติและเข้าสู่โหมด Idling Stop เพื่อช่วยประหยัดน้ำมัน และลดมลพิษ

จุดสตาร์ทการทดสอบรถฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด ใหม่ในครั้งนี้ มีขึ้นที่ ศูนย์ฝึกอบรมทักษะฮอนด้าที่บางชัน โดยใช้รถฮอนด้า ไฮบริด นุ่น NAVI โดยขับขึ้นทางด่วนมอเตอร์เวย์ บางนา-บางปะอิน และไปต่อทางด่วนบางพลี-สุขสวัสดิ์ ซึ่งถนนในช่วงเวลา 10 โมงกว่าในวันนั้น นับว่าจำนวนรถบนถนนมีจำนวนมากพอสมควร ทำให้ใช้ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 80 – 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง เมื่อลองหันมาดูจอแสดงผลอัตราการใช้น้ำมันพบว่า จอแสดงผลโชว์อัตราการใช้น้ำมันอยู่ที่ประมาณ 18-19 กิโลเมตร/ลิตร ถือว่ามีความประหยัดน้ำมันเมื่อเทียบกับขนาดรถยนต์ 

อัตราการเร่งการออกตัวของ ซีวิค ไฮบริด ถือว่าไม่อืดเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวรถที่เพิ่มขึ้นมา 20 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับรุ่นซีวิค 1.8 ขณะเดียวกันหากขับขี่ด้วยความเร็วประมาณ 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง แล้วกดคันเร่งคลิ๊กดาวน์เพื่อเร่งแซงก็ยังมีอัตราเร่งได้ดีไม่แพ้ในรุ่นซีวิค 1.8 ขณะที่น้ำหนักพวงมาลัยในการหักเลี้ยวไป-มานั้น พบว่ามีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาเมื่อเทียบกับ รุ่นซีวิค 1.8 ทำให้การหักเลี้ยวพวงมาลัยมีน้ำหนักกำลังพอดีมือ

ในส่วนของระบบช่วงล่างของ ซีวิค ไฮบริด ด้านหน้าเป็นแบบแม็คเฟอร์สัน สตรัท อิสระ พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังเป็นแบบมัลติลิงค์ อิสระ พร้อมเหล็กกันโคลง ซึ่งในส่วนของระบบช่วงล่างทางวิศวกรฮอนด้าได้ปรับเซ็ทโช็คอัพให้มีความแข็งขึ้นและรวมไปถึงค่า K ของสปริงก็ได้มีการปรับให้สอดรับกับโช็คอัพ เพื่อรองรับน้ำหนักตัวรถที่เพิ่มขึ้นมา 20 กิโลกรัม ทำให้รถคันนี้มีความนิ่มนวลน้อยลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ ซีวิค 1.8 รุ่นธรรมดา ด้านระบบเบรกด้านหน้าเป็นแบบดิสก์เบรกแบบมีช่องระบายความร้อน ส่วนด้านหลังเป็นดรัมเบรก ซึ่งยังให้การเบรกที่ดีเยี่ยม

สรุปโดยรวมแล้ว รถฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด ใหม่คันนี้ ถือว่าเป็นรถที่ให้ความประหยัดน้ำมัน ขับขี่ใช้งานได้ไม่ว่าจะในเมืองหรือนอกเมือง ซึ่งหากเจอสภาพเส้นทางถนนบางแห่งที่รถติดสุดๆ เครื่องยนต์ไฮบริด โดยระบบ Auto Stop ของเครื่องยนต์จะหยุดทำงานทันที แต่ระบบแอร์ก็ยังให้ความเย็นอยู่ นอกจากนี้ ฮอนด้า ยังการันตีความประหยัดน้ำมันของ ซีวิค ไฮบริด ให้ความประหยัดน้ำมันมากขึ้น 22% เมื่อเทียบกับ ซีวิค

ธรรมดา 1.8 แม้ว่าเป็นตัวที่ไม่สูงมากนัก แต่หากใช้ในระยะยาวถือว่าให้ความประหยัดน้ำมันคุ้มค่ากว่ากันเป็นอย่างมาก 

สำหรับรถฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด วางขาย 2 รุ่นด้วยกัน คือ รุ่นไฮบริด ราคา 1,035,000 บาท และ รุ่นไฮบริด NAVI  ราคา 1,095,000 บาท ถือว่าเปิดราคามาไม่แพงเมื่อเทียบกับได้เทคโนโลยีไฮบริดมาช่วยให้การขับขี่มีความประหยัดน้ำมันในยุคที่ราคาขายปลีกน้ำมันบ้านเรามีราคาแพง และยิ่งฮอนด้าให้การรับประกันระบบไฮบริดทั้งระบบ ประกอบด้วย มอเตอร์ไฟฟ้า อุปกรณ์ควบคุม แบตเตอรี่ไฮบริดและระบบสายไฟไฮบริด เป็นระยะเวลา 5 ปี แบบไม่จำกัดระยะทาง และได้ขยายเวลาการรับประกันแบตเตอรี่เพิ่มอีก 5 ปี รวมเป็น 10 ปี นับว่าคุ้มค่าแล้ว

           

           

 

Pretty

ส่องสาวสวยล้นแทร็ก OR BRIC Superbike 2023 ศึกสองล้อชิงแชมป์ประเทศไทย รายการ โออาร์ บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์... Read more
Race Queen Chang Super GT Race 2019 อีกหนึ่งสีสันของการแข่งขันช้าง ซูเปอร์จีที เรซ... Read more
Race Queen Super GT Race 2018 ประมวลภาพเรซควีนสาวสวยสุดน่ารักจากญี่ปุ่นกว่าร้อยชีวิตจากขอบสนาม การ... Read more