Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249
You are here: HomeMZ-Test DriveTest Driveฮอนด้าจัดกิจกรรม Civic & CR-V Fuel Challenge เยือนถิ่นหลวงพระบาง สปป.ลาว

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

ฮอนด้าจัดกิจกรรม Civic & CR-V Fuel Challenge เยือนถิ่นหลวงพระบาง สปป.ลาว

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.25 (2 Votes)

เมื่อวันที่ 30 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2556 บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ได้เชิญ “MZ-THAILAND” ร่วมทดสอบกิจกรรม Civic & CR-V Fuel Challenge จากกรุงเทพฯ-หลวงพระบาง ประเทศสปป. ลาว รวมระยะกว่า 1,720 กิโลเมตร ซึ่งกิจกรรมการขับประหยัดน้ำมันถือว่าฮอนด้าได้เปิดประสบการณ์ใหม่ขับขี่นอกประเทศเป็นครั้งแรกโดยใช้รถฮอนด้า CIVIC และ CR-V ในการทดสอบ

การตอบรับเข้าร่วมกิจกรรม Civic & CR-V Fuel Challenge ใช้เวลาเดินทางไปลักลับเป็นเวลา 4 วัน โดยการขับขี่ประหยัดน้ำมันในครั้งนี้ ในช่วงแรกของการทดสอบขับขี่ประหยัดน้ำมัน ได้เดินทางจากกรุงเทพฯไปสิ้นสุดที่จังหวัดน่าน โดยเดินทางพร้อมเพื่อนผู้สื่อข่าวอีก 3 คน ซึ่งก่อนจะเริ่มการทดสอบได้จับฉลากได้รถฮอนด้า CIVIC รุ่น 1.8 เกียร์อัตโนมัติ 141 แรงม้า ที่ 6500 รอบต่อนาที และ แรงบิดสูงสุด 174 นิวตันเมตร ที่ 4,300 รอบต่อนาที โดยเติมน้ำมัน E85 มาให้ทดสอบ

ช่วงแรกของการทดสอบได้ใช้ระยะทาง 199.30 กิโลเมตร โดยมีระยะเวลากำหนดให้ 2.06 ชม. ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 80 กม./ชม. โดยใช้เส้นทางวงแหวนตะวันออกมุ่งหน้าสู่บางประอิน ไปยังจุดหมายแรก ปตท.เอเชีย มโนรมย์ จ.ชัยนาท ช่วงนี้ขับแบบกินลมชมวิว ขับผ่านเส้นทางการจราจรที่ไม่หนาแน่น ส่งผลทำให้เข้าจุดหมายแรกก่อนเวลากำหนด

เมื่อพักเป็นที่เรียบร้อยก็ออกเดินทางกันต่อ จุดหมายปลายทางที่สอง คือ แวะพักรับประทานอาหาร กลางวันที่ จ .พิษณุโลก โดยใช้ระยะทาง 165.80 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทาง 2.40 ชั่วโมง ต้องยอมรับว่าจุดนี้แวะพักนานไปนิดหน่อย ทำให้การเดินทางในช่วงนี้ต้องใช้ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 100-120 กม./ชม.

หลังจากพักรับประทานอาหารกลางวันเป็นที่เรียบร้อย ก่อนที่จะออกเดินทางก็ยังมัวนั่งคุยเพลิน หันมาดูระยะทางที่ 3 ต้องไปจุดหมายปลายทางที่ ปั๊มปตท.ลำปางซิตี้ออยล์ จ.แพร่ ต้องใช้ระยะทาง 175.30 กม.มีเวลาให้ 3 ชม. หันมาดูเวลาที่นาฬิกาอีกทีเหลือไม่ถึง 3.10 ชม.แล้ว และเมื่อลองคำนวณความเร็วและระยะเวลาในการเดินทางออกมาแล้ว ถึงกับต้องตกใจ!!!! ต้องใช้ความเร็วในการเดินทางถึง 140 กม./ชม. หากเป็นการขับปกติการเร่งความเร็วทำได้ง่าย เพียงแค่เหยียบให้มิดคันเร่งความเร็วทะยานพุ่งขึ้นมาทันที แต่เมื่ออยู่ในโหมดทดสอบขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน ต้องค่อยๆกดคันเร่งลงเพื่อให้มาตรวัดความเร็วไต่ขึ้นมา  

จนแตะที่ 140 กม. เส้นทางนี้มีรถบรรทุกเดินทางจำนวนมาก ทำให้ต้องเบรกบ้าง เร่งความเร็วบ้าง ขึ้นเขา-ลงเขา กว่าจะไปถึงที่ ปั๊มปตท.ลำปางซิตี้ออยล์ เกือบไม่ทันเวลา โดยจุดหมายปลายทางนี้เป็นจุดสุดท้ายที่ต้องเติมน้ำมันกลับเข้าถังเพื่อวัดปริมาณการใช้น้ำมันในการทดสอบรถฮอนด้า CIVIC ซึ่งก่อนการเติมน้ำมันได้ตรวจเช็คมาตรวัดน้ำมันซึ่งเหลืออยู่ 4 ขีดสุดท้ายก่อนน้ำมันจะหมดลง หลังจากที่เติมน้ำมันกลับไปโดยเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 พบว่าได้ใช้จำนวนน้ำมันไป 44.94 ลิตร เมื่อคิดคำนวณระยะทางที่ใช้ไป 545.80 กม. แล้วพบว่ารถคันนี้ได้ใช้น้ำมันเฉลี่ย 14.94กม./ลิตร ซึ่งถือว่าจบการทดสอบของวันแรก

เข้าสู่วันที่ 2 ของการทดสอบประหยัดน้ำมัน วันนี้ได้เปลี่ยนจากรถฮอนด้า CIVIC มาเป็น รถฮอนด้า CR-V 2.0 E 155 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 19.4 กก.-ม. ที่ 4,300 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ ขับเคลื่อน 4 ล้ออัตโนมัติ  เพื่อขับทดสอบประหยัดน้ำมันจาก จ.น่าน เข้าสู่ หลวงพระบาง ประเทศสปป.ลาว รวมระยะทางประมาณ 390 กม. ซึ่งการทดสอบในวันที่ 2 จะขับไปแบบเป็นคาราวาน โดยถนนหนทางในลาวจากที่เคยขับมามีลักษณะโหดร้ายไปหน่อยเมื่อเทียบกับรถฮอนด้า CR-V ซึ่งถนนหนทางส่วนใหญ่เป็นแบบพื้นผิวถนนขรุขระ ถนนพังเป็นช่วงๆ แถมวันที่ทดสอบยังฝนตกตั้งแต่กลางคืนมาถึงช่วงเช้า ส่งผลให้พื้นถนนเปียกแฉะ บางช่วงของถนนยังเป็นแบบขี้ดิน อีกทั้งยังต้องเจอกับหินลอยอีกต่างหาก ทำให้การเดินทางไม่ง่ายนัก

การเดินทางจากจ.น่านเข้าสู่ด่านห้วยโก๋น เพื่อเข้าสู่ลาว รวมใช้ระยะทาง 141 กม. ต้องยอมรับว่าแม้จะไม่มีเรื่องของเวลาเข้ามาเป็นตัวกำหนด แต่ด้วยเส้นทางที่ขับไปนั้นเป็นแบบ 2 เลนสวน ทำให้การเร่งแซงรถคันหน้ามีบ่อยครั้ง เมื่อข้ามด่านห้วยโก๋น เข้าสู่ลาวแล้ว เส้นทางเริ่มเป็นแบบภูเขาสูงชัน โค้งมีจำนวนมากขึ้น เพื่อไปแวะพักรับประทานอาหารกลางวันที่ เมืองไชยะบุรี ประเทศสปป.ลาว

เมื่อรับประทานอาหารเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ออกเดินทางต่อ โดยจุดหมายปลายทางต่อไป คือ การนำขบวนรถฮอนด้า CR-V ลงแพขนานยนต์ ที่เมืองนาน เส้นทางนี้ต้องยอมรับว่ามีความหฤโหดกว่าเส้นทางที่แล้วอีก เพราะฝนยังคงตกอยู่ ทำให้ถนนเปลี่ยนจากขี้ดินเป็นขี้โคลนมากขึ้น แต่เมื่อขับผ่านไปได้ทุกคันไม่ว่าจะเป็นรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ หรือ 4 ล้อ ก็สามารถขับผ่านได้ไม่ยากเย็นนัก 

การเดินทางจากจ.น่าน เข้าสู่หลวงพระบาง ประเทศสปป.ลาว นั้น ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ กว่า 10 ชม. เส้นทางในการเดินทางต้องยอมรับว่าใช้ความเร็วไม่สูงมากนัก บวกกับฮอนด้าเน้นให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นหลัก ทำให้ความเร็วในการเดินทางอยู่ที่ประมาณ 50-60 กม./ชม. เท่านั้น นอกจากนี้ยังได้ทดสอบระบบช่วงล่างของรถฮอนด้า CR-V ไปในตัวอีกด้วย เมื่อถึงปั๊มปตท. หลวงพระบาง ถึงจุดสิ้นสุดการแข่งขัน เมื่อลองเติมน้ำมันกลับเข้าไปในถัง พบว่าได้ใช้น้ำมันไป 33.81 ลิตร คำนวณออกมาใช้น้ำมันประมาณ 11 กม./ลิตร

วันที่ 3 และ วันที่ 4 ของการเดินทาง เรายังต้องขับรถฮอนด้า CR-V กันต่อแต่คราวนี้ไม่ต้องขับแบบประหยัดน้ำมันแล้ว ซึ่งยังอยู่ในรูปแบบคาราวานกันอยู่ โดยเป็นการขับกลับเข้าสู่ประเทศไทย ขับผ่านเมืองหลวงน้ำทาเพื่อเข้า อ.เชียงของ จ.เชียงราย

 

สรุปโดยรวมแล้ว การทดสอบขับขี่ประหยัดน้ำมันในทริปนี้อาจไม่ใช่ประเด็นที่สำคัญมากนัก แต่ทำให้รู้สึกถึงสมรรถนะของรถฮอนด้า CR-V ที่เป็นรถยนตกรรมออกไปแนวทางรถอเนกประสงค์ของรถยนต์มากกว่า และที่สำคัญฮอนด้ายังทำตลาดรถฮอนด้า CRV ด้วยภาพลักษณ์ที่หรูหรา แต่เมื่อได้ขับรถฮอนด้า CR-V เข้ามาตะลุยเส้นทาง(เกือบ)สุดโหดสุดมันส์ทุกรูปแบบในประเทศสปป.ลาว บอกได้เลยว่าสอบผ่านแน่นอน......

 

 

ประมวลภาพ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Pretty

Race Queen Chang Super GT Race 2019 อีกหนึ่งสีสันของการแข่งขันช้าง ซูเปอร์จีที เรซ... Read more
Race Queen Super GT Race 2018 ประมวลภาพเรซควีนสาวสวยสุดน่ารักจากญี่ปุ่นกว่าร้อยชีวิตจากขอบสนาม การ... Read more