Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249
You are here: HomeMZ-Test DriveTest DriveTEST DRIVE : ฮอนด้า CR-V 2.4 แข็งแกร่ง หรูหรา สไตล์ยุโรป

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

TEST DRIVE : ฮอนด้า CR-V 2.4 แข็งแกร่ง หรูหรา สไตล์ยุโรป

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.50 (2 Votes)

เมื่อช่วงที่ผ่านมา บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ได้เชิญ MZ-THAILAND ร่วมกิจกรรมทดสอบรถฮอนด้า CR-V ใหม่บนเส้นทางกรุงเทพฯ – เขาใหญ่ รวมระยะทางกว่า 400 กิโลเมตร

ดีไซน์ภายนอกแบบ Premium Smart SUV

รูปลักษณ์ภายนอก ที่เพิ่มความแข็งแกร่ง หรูหรา สง่างาม แต่ยังคงความโฉบเฉี่ยวในแบบรถสปอร์ต อเนกประสงค์ โครงสร้างตัวรถมีการยกระดับความแข็งแกร่งแบบ Unit-body ที่พัฒนาเชิงวิศวกรรมแบบใหม่ทั้งหมด ส่งผลให้ ซีอาร์-วี ใหม่เป็นรถสปอร์ตอเนกประสงค์ที่มีความเพรียวลมมากที่สุด สำหรับดีไซน์ภายนอกตัวรถโดยรวมเน้นอารมณ์สปอร์ต แข็งแกร่งและดุดัน มีการดีไซน์ไฟหน้าใหม่แบบโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ กระจังหน้าใหม่แบบ 3 ชั้นพร้อมคิ้วโครเมียม  ไฟตัดหมอกรูปวงรี รวมไปถึงกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยว ไฟท้ายและไฟเบรกแบบมัลติรีเฟล็กเตอร์ตั้งขนานกับแนวเสาหลังคา ตลอดจนการใช้เสาอากาศแบบครีบ และล้ออัลลอย 5 ก้านขนาดใหญ่

ความยอดเยี่ยมในด้านทัศนวิสัยการขับขี่เป็นผลมาจากการออกแบบที่ลงตัวของฮอนด้า และถือเป็นจุดเด่นหลักของ ซีอาร์-วี ใหม่ โดยมาพร้อมกับแนวเส้นสายตาทั้งด้านหน้าและหลังที่เอื้อประโยชน์ต่อผู้ขับขี่ ซึ่งรวมถึงการกำหนดระดับของจุดสายตาและระยะมองทางด้านหน้าซึ่งมีลักษณะที่สั้น ความยาวของระยะการมองได้รับการปรับปรุงตรงส่วนบริเวณมุมแต่ละฝั่งบนฝากระโปรงหน้าของ ซีอาร์-วี ใหม่ ทำให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นสิ่งที่ใกล้กับกันชนหน้ามากขึ้น

ภายในหรูหรามากขึ้น

การออกแบบภายใน เน้นความพรีเมี่ยมมีระดับ ห้องโดยสารเน้นความโปร่งและกว้างขวาง ครบครันด้วยประโยชน์ใช้สอย เลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง และเทคโนโลยีล้ำสมัย ลดระดับของเสียงรบกวน ให้ความรู้สึกสะดวกสบายนุ่มนวลเหมือนขับรถซีดานตลอดการเดินทาง อีกหนึ่งจุดเด่นของ ซีอาร์-วี ใหม่อยู่ที่การออกแบบการปรับพนักพิงของเบาะที่นั่งด้านหลังแบบใหม่ ให้สามารถแยกพับลงได้แบบ 60:40  จนเกือบแบนราบเป็นระนาบเดียวกับพื้นที่เก็บสัมภาระได้อย่างง่ายดายเพียงดึงคันโยกหรือสายด้านข้างเพียงครั้งเดียว (One Motion)

ซีอาร์-วี ใหม่ ยังคงจุดเด่นในเรื่องของความโอ่อ่าด้วยพื้นที่ศีรษะในห้องโดยสารที่โปร่ง มีพื้นที่ความจุมากถึง 589 ลิตร เบาะนั่งทำด้วยวัสดุหนังดีไซน์ใหม่ โอบกระชับให้ความรู้สึกเหมือนนั่งในรถซีดาน ระบบปรับอากาศแบบ Dual Zone พร้อมช่องปรับอากาศสำหรับเบาะนั่งด้านหลัง

ครบครันด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย เช่น หน้าจอแสดงข้อมูลแบบอัจฉริยะ i-MID  แผงมาตรวัดแบบเรืองแสง ระบบเนวิเกเตอร์พร้อมเครื่องเล่น DVD และระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย Bluetooth ผสานระบบเครื่องเสียงที่มีโหมดการปรับความดังของเพลงอัตโนมัติตามความเร็วของรถยนต์ (Speed-Sensitive Volume Control: SVC)  รวมไปถึงระบบสตาร์ทเครื่องยนต์แบบอัจฉริยะ One Push Ignition System และระบบควบคุมประตูแบบอัจฉริยะ Honda Smart Key System ทั้งยังเพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ระบบช่วยการขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน Eco Assist / ECON Mode  นอกจากนี้ ซีอาร์-วี ใหม่ ยังสามารถรองรับการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงเอทานอล  E85

เครื่องยนต์ 2.4 ลิตร 5 สปีด 

เครื่องยนต์ 4 สูบ 16 วาล์ว แบบ DOHC i-VTEC ขนาด 2.4 ลิตร กำลังสูงสุด 170 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุดที่ 220 นิวตัน-เมตร (22.4 กก.-ม.) ที่ 4,300 รอบต่อนาที  ะขับเคลื่อน 4 ล้อ มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ทำงานร่วมกับระบบควบคุมการเปิด-ปิดลิ้นปีกผีเสื้อแบบอิเล็กทรอนิกส์ DBW ในการควบคุมการถ่ายทอดกำลังระหว่างเกียร์ในตำแหน่งต่างๆ ให้มีความต่อเนื่องและนุ่มนวล ระบบ Grade Logic Control ในการควบคุมการทำงานของเกียร์ทำหน้าที่ในการรักษาตำแหน่งเกียร์ที่เหมาะสมที่สุดในระหว่างการขับขี่บนเขาเพื่อลดการเปลี่ยนเกียร์ที่ไม่จำเป็น

  อัตราทดเกียร์ของ ซีอาร์-วีใหม่

ตำแหน่งเกียร์

2.0S และ 2.0E

2.4EL 2WD

2.4EL 4WD

1

2.785

2.651

2.785

2

1.684

1.516

1.613

3

1.128

1.037

1.081

4

0.772

0.738

0.772

5

0.592

0.537

0.566

เกียร์ถอยหลัง

2.000

2.000

2.000

เฟืองท้าย

4.437

4.437

4.437

ระบบความปลอดภัยครบครัน

เพื่อสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับกลุ่มตลาดรถสปอร์ตอเนกประสงค์ในประเทศไทย เช่น ระบบโครงสร้างตัวถังนิรภัย G-CON ระบบควบคุมการทรงตัว VSA พร้อมระบบช่วยควบคุมการบังคับพวงมาลัย MA-EPS  ระบบป้องกันล้อล็อค ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD  ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน Hill Start Assist  ระบบถุงลมคู่หน้าปกป้องการชนทางด้านหน้า ระบบถุงลมนิรภัยด้านข้างสำหรับเบาะคู่หน้า พร้อมระบบตรวจสอบตำแหน่งท่านั่งของผู้โดยสารด้านหน้า (Occupant Position Detection System: OPDS)  และกุญแจรีโมทนิรภัย Immobilizer

นอกจากนี้ ซีอาร์-วี นับเป็นรถยนต์ที่มีระบบความปลอดภัยชั้นยอด โดยล่าสุดได้รับการจัดอันดับความปลอดภัยโดยรวมระดับ 5 ดาว จาก The National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) สหรัฐอเมริกา และยังได้รับคะแนนระดับดีจากทุกการทดสอบจาก The Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) รวมถึงได้รับเลือก Top Safety Pick และซีอาร์-วี ในทุกเจเนอเรชั่นยังได้รับรางวัลมากกว่า 130 รางวัลจากทั่วโลก

ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ เป็นยนตรกรรมขนาด 5 ที่นั่ง ที่มาพร้อมพลังขับเคลื่อนของเครื่องยนต์ SOHC i-VTEC ขนาด 2.0 ลิตร (กำลังสูงสุด 155 แรงม้า) และเครื่องยนต์ DOHC i-VTEC ขนาด 2.4 ลิตร (กำลังสูงสุด 170 แรงม้า)
เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ มีจำหน่ายทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่

  • รุ่น 2.0 S (ขับเคลื่อน 2 ล้อ) ราคา 1,164,000 บาท 
  • รุ่น 2.0 E (ขับเคลื่อน 4 ล้อ) ราคา 1,274,000 บาท 
  • รุ่น 2.4 EL 2WD (ขับเคลื่อน 2 ล้อ) ราคา 1,444,000 บาท 
  • รุ่น 2.4 EL (ขับเคลื่อน 4 ล้อ) ราคา 1,524,000 บาท

TEST DRIVE

การทดสอบรถฮอนด้า CR-V ใหม่ ทางทีมงานฮอนด้าได้นัดจุดนัดพบที่ Chocolate Ville เพื่อขับไปที่จุดมุ่งหมายปลายทางที่ เวลาเวียน รีสอร์ท เขาใหญ่ เพื่อไปรับประทานอาหารกลางวันที่นั้น โดยรถฮอนด้า CR-V ที่ได้มาทดสอบ คือรุ่น 2.4 ลิตรขับเคลื่อน 4 ล้อ ซึ่งในช่วงของการขับทดสอบพบว่าการกดคันเร่งเพื่อออกตัวของเครื่องยนต์ตัวนี้ให้อัตราเร่งออกตัวดีมาก แต่หากขับความเร็วคงที่แล้วจะกดเร่งเพื่อคลิ๊กดาวน์แซงรถคันข้างหน้านั้นต้องใช้เวลามากกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกว่ารุ่นที่แล้ว

ขณะที่เมื่อลองหันมากดระบบ  ECON Mode ทำให้รู้สึกว่าการทำงานของเครื่องยนต์ไม่แตกต่างกันมากระหว่างกดใช้กับไม่ได้กดใช้ระบบ  ECON Mode ขณะที่อัตราการสิ้นเปลืองแสดงผลออกมาอยู่ที่ประมาณ 10 กิโลเมตร/ลิตร เมื่อเทียบกับลักษณะการทดสอบที่กดคันเร่งแบบไม่ปราณี ความเร็วในการเดินทางเกิน 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่อัตราสิ้นเปลืองที่แสดงผลออกมาบนจอก็ถือว่าประหยัดกว่ารุ่นที่แล้ว

ด้านระบบช่วงล่างของรถคันนี้ด้านหน้าเป็นแบบแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังแบบดับเบิลวิชโบนส่งผลให้ยังรู้สึกว่าแข็งกระด้างไปหน่อย แต่ให้ความรู้สึกมั่นใจได้ว่าการขับขี่เข้าโค้งให้ความมั่นใจได้ การขับขี่เข้าโค้งแรงๆมาก ตัวรถก็ยังไม่ให้ความรู้สึกว่าโยนตัวมาก ส่วนระบบพวงมัยในการบังคับเลี้ยวนั้นถือว่าทำได้แม่นยำ ด้วยระบบ Motion Adaptive Electric Power Steering System : MA-EPS ทำงานร่วมกับระบบควบคุมการทรงตัว VSA ส่งผลให้การควบคุมพวงมาลัยขับขี่เข้าโค้งดียิ่งขึ้น

หลังจากรับประทานอาหารกลางวันที่เวลาเวียน รีสอร์ท เขาใหญ่ ก็หันมาเป็นคนนั่งบ้าง ต้องยอมรับว่่าห้องโดยสารมีความกว้างขวางมากขึ้น ไม่ว่าทั้งด้านหน้าและด้านหลังเมื่อเทียบกับรุ่นที่แล้ว แม้ว่ารถคันนี้จะมีระบบแอร์ตรงกลางเพื่อสำหรับคนนั่งแถว 2 แต่ก็ให้ความรู้สึกว่ากว่าจะเย็นได้ต้องใช้เวลานานซักพัก แต่ไม่เป็นไรในช่วงจังหวะรอให้แอร์เย็นหันมาเล่นเครื่องเสียงที่สามารถรองรับแผ่น CD-R ที่บันทึกไฟล์ WMA และไฟล์ MP3 โดยจะแสดงผลบนหน้าจอแสดงผลอัจฉริยะ i-MID พร้อมระบบปรับระดับเสียงอัตโนมัติตามความเร็วกำลังขับสุงสุดขนาด 160 วัตต์ พร้อมลำโพง 4 ตัว ฟังเพลินๆหลับไปไม่ทันตั้งตัว

สรุปโดยรวมแล้วรถฮอนด้า CR-V ใหม่คันนี้ ให้ความสะดวกสบายทั้งในด้านการขับขี่และคนนั่งโดยสาร การออกแบบใหม่รถคันนี้ต้องยอมรับว่ามีการออกแบบออกไปในสไตล์รถยุโรป เน้นดีไซน์แข็งแกร่ง บึกบึน แต่หรูหรามีระดับ ครบครันด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยในตัวรถ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้งานหรือพาครอบครัวไปท่องเที่ยวพักผ่อน รถคันนี้ยังสามารถรองรับน้ำมันเบนซิน 95 ไปจนถึง E85 ได้ หากคนที่กำลังมองหารถอเนกประสงค์ รถฮอนด้า CR-V ถือว่าเป็นอีก 1 ทางเลือกในการซื้อได้เป็นอย่างดี

 

Pretty

Race Queen Chang Super GT Race 2019 อีกหนึ่งสีสันของการแข่งขันช้าง ซูเปอร์จีที เรซ... Read more
Race Queen Super GT Race 2018 ประมวลภาพเรซควีนสาวสวยสุดน่ารักจากญี่ปุ่นกว่าร้อยชีวิตจากขอบสนาม การ... Read more