Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249
You are here: HomeMZ-Test DriveTest DriveTEST DRIVE : ฮอนด้า CR-V 2.4 แข็งแกร่ง หรูหรา สไตล์ยุโรป

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

TEST DRIVE : ฮอนด้า CR-V 2.4 แข็งแกร่ง หรูหรา สไตล์ยุโรป

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.50 (2 Votes)

เมื่อช่วงที่ผ่านมา บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ได้เชิญ MZ-THAILAND ร่วมกิจกรรมทดสอบรถฮอนด้า CR-V ใหม่บนเส้นทางกรุงเทพฯ – เขาใหญ่ รวมระยะทางกว่า 400 กิโลเมตร

ดีไซน์ภายนอกแบบ Premium Smart SUV

รูปลักษณ์ภายนอก ที่เพิ่มความแข็งแกร่ง หรูหรา สง่างาม แต่ยังคงความโฉบเฉี่ยวในแบบรถสปอร์ต อเนกประสงค์ โครงสร้างตัวรถมีการยกระดับความแข็งแกร่งแบบ Unit-body ที่พัฒนาเชิงวิศวกรรมแบบใหม่ทั้งหมด ส่งผลให้ ซีอาร์-วี ใหม่เป็นรถสปอร์ตอเนกประสงค์ที่มีความเพรียวลมมากที่สุด สำหรับดีไซน์ภายนอกตัวรถโดยรวมเน้นอารมณ์สปอร์ต แข็งแกร่งและดุดัน มีการดีไซน์ไฟหน้าใหม่แบบโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ กระจังหน้าใหม่แบบ 3 ชั้นพร้อมคิ้วโครเมียม  ไฟตัดหมอกรูปวงรี รวมไปถึงกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยว ไฟท้ายและไฟเบรกแบบมัลติรีเฟล็กเตอร์ตั้งขนานกับแนวเสาหลังคา ตลอดจนการใช้เสาอากาศแบบครีบ และล้ออัลลอย 5 ก้านขนาดใหญ่

ความยอดเยี่ยมในด้านทัศนวิสัยการขับขี่เป็นผลมาจากการออกแบบที่ลงตัวของฮอนด้า และถือเป็นจุดเด่นหลักของ ซีอาร์-วี ใหม่ โดยมาพร้อมกับแนวเส้นสายตาทั้งด้านหน้าและหลังที่เอื้อประโยชน์ต่อผู้ขับขี่ ซึ่งรวมถึงการกำหนดระดับของจุดสายตาและระยะมองทางด้านหน้าซึ่งมีลักษณะที่สั้น ความยาวของระยะการมองได้รับการปรับปรุงตรงส่วนบริเวณมุมแต่ละฝั่งบนฝากระโปรงหน้าของ ซีอาร์-วี ใหม่ ทำให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นสิ่งที่ใกล้กับกันชนหน้ามากขึ้น

ภายในหรูหรามากขึ้น

การออกแบบภายใน เน้นความพรีเมี่ยมมีระดับ ห้องโดยสารเน้นความโปร่งและกว้างขวาง ครบครันด้วยประโยชน์ใช้สอย เลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง และเทคโนโลยีล้ำสมัย ลดระดับของเสียงรบกวน ให้ความรู้สึกสะดวกสบายนุ่มนวลเหมือนขับรถซีดานตลอดการเดินทาง อีกหนึ่งจุดเด่นของ ซีอาร์-วี ใหม่อยู่ที่การออกแบบการปรับพนักพิงของเบาะที่นั่งด้านหลังแบบใหม่ ให้สามารถแยกพับลงได้แบบ 60:40  จนเกือบแบนราบเป็นระนาบเดียวกับพื้นที่เก็บสัมภาระได้อย่างง่ายดายเพียงดึงคันโยกหรือสายด้านข้างเพียงครั้งเดียว (One Motion)

ซีอาร์-วี ใหม่ ยังคงจุดเด่นในเรื่องของความโอ่อ่าด้วยพื้นที่ศีรษะในห้องโดยสารที่โปร่ง มีพื้นที่ความจุมากถึง 589 ลิตร เบาะนั่งทำด้วยวัสดุหนังดีไซน์ใหม่ โอบกระชับให้ความรู้สึกเหมือนนั่งในรถซีดาน ระบบปรับอากาศแบบ Dual Zone พร้อมช่องปรับอากาศสำหรับเบาะนั่งด้านหลัง

ครบครันด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย เช่น หน้าจอแสดงข้อมูลแบบอัจฉริยะ i-MID  แผงมาตรวัดแบบเรืองแสง ระบบเนวิเกเตอร์พร้อมเครื่องเล่น DVD และระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย Bluetooth ผสานระบบเครื่องเสียงที่มีโหมดการปรับความดังของเพลงอัตโนมัติตามความเร็วของรถยนต์ (Speed-Sensitive Volume Control: SVC)  รวมไปถึงระบบสตาร์ทเครื่องยนต์แบบอัจฉริยะ One Push Ignition System และระบบควบคุมประตูแบบอัจฉริยะ Honda Smart Key System ทั้งยังเพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ระบบช่วยการขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน Eco Assist / ECON Mode  นอกจากนี้ ซีอาร์-วี ใหม่ ยังสามารถรองรับการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงเอทานอล  E85

เครื่องยนต์ 2.4 ลิตร 5 สปีด 

เครื่องยนต์ 4 สูบ 16 วาล์ว แบบ DOHC i-VTEC ขนาด 2.4 ลิตร กำลังสูงสุด 170 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุดที่ 220 นิวตัน-เมตร (22.4 กก.-ม.) ที่ 4,300 รอบต่อนาที  ะขับเคลื่อน 4 ล้อ มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ทำงานร่วมกับระบบควบคุมการเปิด-ปิดลิ้นปีกผีเสื้อแบบอิเล็กทรอนิกส์ DBW ในการควบคุมการถ่ายทอดกำลังระหว่างเกียร์ในตำแหน่งต่างๆ ให้มีความต่อเนื่องและนุ่มนวล ระบบ Grade Logic Control ในการควบคุมการทำงานของเกียร์ทำหน้าที่ในการรักษาตำแหน่งเกียร์ที่เหมาะสมที่สุดในระหว่างการขับขี่บนเขาเพื่อลดการเปลี่ยนเกียร์ที่ไม่จำเป็น

  อัตราทดเกียร์ของ ซีอาร์-วีใหม่

ตำแหน่งเกียร์

2.0S และ 2.0E

2.4EL 2WD

2.4EL 4WD

1

2.785

2.651

2.785

2

1.684

1.516

1.613

3

1.128

1.037

1.081

4

0.772

0.738

0.772

5

0.592

0.537

0.566

เกียร์ถอยหลัง

2.000

2.000

2.000

เฟืองท้าย

4.437

4.437

4.437

ระบบความปลอดภัยครบครัน

เพื่อสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับกลุ่มตลาดรถสปอร์ตอเนกประสงค์ในประเทศไทย เช่น ระบบโครงสร้างตัวถังนิรภัย G-CON ระบบควบคุมการทรงตัว VSA พร้อมระบบช่วยควบคุมการบังคับพวงมาลัย MA-EPS  ระบบป้องกันล้อล็อค ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD  ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน Hill Start Assist  ระบบถุงลมคู่หน้าปกป้องการชนทางด้านหน้า ระบบถุงลมนิรภัยด้านข้างสำหรับเบาะคู่หน้า พร้อมระบบตรวจสอบตำแหน่งท่านั่งของผู้โดยสารด้านหน้า (Occupant Position Detection System: OPDS)  และกุญแจรีโมทนิรภัย Immobilizer

นอกจากนี้ ซีอาร์-วี นับเป็นรถยนต์ที่มีระบบความปลอดภัยชั้นยอด โดยล่าสุดได้รับการจัดอันดับความปลอดภัยโดยรวมระดับ 5 ดาว จาก The National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) สหรัฐอเมริกา และยังได้รับคะแนนระดับดีจากทุกการทดสอบจาก The Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) รวมถึงได้รับเลือก Top Safety Pick และซีอาร์-วี ในทุกเจเนอเรชั่นยังได้รับรางวัลมากกว่า 130 รางวัลจากทั่วโลก

ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ เป็นยนตรกรรมขนาด 5 ที่นั่ง ที่มาพร้อมพลังขับเคลื่อนของเครื่องยนต์ SOHC i-VTEC ขนาด 2.0 ลิตร (กำลังสูงสุด 155 แรงม้า) และเครื่องยนต์ DOHC i-VTEC ขนาด 2.4 ลิตร (กำลังสูงสุด 170 แรงม้า)
เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ มีจำหน่ายทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่

  • รุ่น 2.0 S (ขับเคลื่อน 2 ล้อ) ราคา 1,164,000 บาท 
  • รุ่น 2.0 E (ขับเคลื่อน 4 ล้อ) ราคา 1,274,000 บาท 
  • รุ่น 2.4 EL 2WD (ขับเคลื่อน 2 ล้อ) ราคา 1,444,000 บาท 
  • รุ่น 2.4 EL (ขับเคลื่อน 4 ล้อ) ราคา 1,524,000 บาท

TEST DRIVE

การทดสอบรถฮอนด้า CR-V ใหม่ ทางทีมงานฮอนด้าได้นัดจุดนัดพบที่ Chocolate Ville เพื่อขับไปที่จุดมุ่งหมายปลายทางที่ เวลาเวียน รีสอร์ท เขาใหญ่ เพื่อไปรับประทานอาหารกลางวันที่นั้น โดยรถฮอนด้า CR-V ที่ได้มาทดสอบ คือรุ่น 2.4 ลิตรขับเคลื่อน 4 ล้อ ซึ่งในช่วงของการขับทดสอบพบว่าการกดคันเร่งเพื่อออกตัวของเครื่องยนต์ตัวนี้ให้อัตราเร่งออกตัวดีมาก แต่หากขับความเร็วคงที่แล้วจะกดเร่งเพื่อคลิ๊กดาวน์แซงรถคันข้างหน้านั้นต้องใช้เวลามากกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกว่ารุ่นที่แล้ว

ขณะที่เมื่อลองหันมากดระบบ  ECON Mode ทำให้รู้สึกว่าการทำงานของเครื่องยนต์ไม่แตกต่างกันมากระหว่างกดใช้กับไม่ได้กดใช้ระบบ  ECON Mode ขณะที่อัตราการสิ้นเปลืองแสดงผลออกมาอยู่ที่ประมาณ 10 กิโลเมตร/ลิตร เมื่อเทียบกับลักษณะการทดสอบที่กดคันเร่งแบบไม่ปราณี ความเร็วในการเดินทางเกิน 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่อัตราสิ้นเปลืองที่แสดงผลออกมาบนจอก็ถือว่าประหยัดกว่ารุ่นที่แล้ว

ด้านระบบช่วงล่างของรถคันนี้ด้านหน้าเป็นแบบแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังแบบดับเบิลวิชโบนส่งผลให้ยังรู้สึกว่าแข็งกระด้างไปหน่อย แต่ให้ความรู้สึกมั่นใจได้ว่าการขับขี่เข้าโค้งให้ความมั่นใจได้ การขับขี่เข้าโค้งแรงๆมาก ตัวรถก็ยังไม่ให้ความรู้สึกว่าโยนตัวมาก ส่วนระบบพวงมัยในการบังคับเลี้ยวนั้นถือว่าทำได้แม่นยำ ด้วยระบบ Motion Adaptive Electric Power Steering System : MA-EPS ทำงานร่วมกับระบบควบคุมการทรงตัว VSA ส่งผลให้การควบคุมพวงมาลัยขับขี่เข้าโค้งดียิ่งขึ้น

หลังจากรับประทานอาหารกลางวันที่เวลาเวียน รีสอร์ท เขาใหญ่ ก็หันมาเป็นคนนั่งบ้าง ต้องยอมรับว่่าห้องโดยสารมีความกว้างขวางมากขึ้น ไม่ว่าทั้งด้านหน้าและด้านหลังเมื่อเทียบกับรุ่นที่แล้ว แม้ว่ารถคันนี้จะมีระบบแอร์ตรงกลางเพื่อสำหรับคนนั่งแถว 2 แต่ก็ให้ความรู้สึกว่ากว่าจะเย็นได้ต้องใช้เวลานานซักพัก แต่ไม่เป็นไรในช่วงจังหวะรอให้แอร์เย็นหันมาเล่นเครื่องเสียงที่สามารถรองรับแผ่น CD-R ที่บันทึกไฟล์ WMA และไฟล์ MP3 โดยจะแสดงผลบนหน้าจอแสดงผลอัจฉริยะ i-MID พร้อมระบบปรับระดับเสียงอัตโนมัติตามความเร็วกำลังขับสุงสุดขนาด 160 วัตต์ พร้อมลำโพง 4 ตัว ฟังเพลินๆหลับไปไม่ทันตั้งตัว

สรุปโดยรวมแล้วรถฮอนด้า CR-V ใหม่คันนี้ ให้ความสะดวกสบายทั้งในด้านการขับขี่และคนนั่งโดยสาร การออกแบบใหม่รถคันนี้ต้องยอมรับว่ามีการออกแบบออกไปในสไตล์รถยุโรป เน้นดีไซน์แข็งแกร่ง บึกบึน แต่หรูหรามีระดับ ครบครันด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยในตัวรถ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้งานหรือพาครอบครัวไปท่องเที่ยวพักผ่อน รถคันนี้ยังสามารถรองรับน้ำมันเบนซิน 95 ไปจนถึง E85 ได้ หากคนที่กำลังมองหารถอเนกประสงค์ รถฮอนด้า CR-V ถือว่าเป็นอีก 1 ทางเลือกในการซื้อได้เป็นอย่างดี

 

Pretty

ส่องสาวสวยล้นแทร็ก OR BRIC Superbike 2023 ศึกสองล้อชิงแชมป์ประเทศไทย รายการ โออาร์ บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์... Read more
Race Queen Chang Super GT Race 2019 อีกหนึ่งสีสันของการแข่งขันช้าง ซูเปอร์จีที เรซ... Read more
Race Queen Super GT Race 2018 ประมวลภาพเรซควีนสาวสวยสุดน่ารักจากญี่ปุ่นกว่าร้อยชีวิตจากขอบสนาม การ... Read more