Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249
You are here: HomeMZ-NewsNewsผู้นำเข้ารถฯ ถล่ม สมอ. ทำธุรกิจสะดุด รอตรวจรถ 3,000 คัน

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

ผู้นำเข้ารถฯ ถล่ม สมอ. ทำธุรกิจสะดุด รอตรวจรถ 3,000 คัน

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0 (0 Votes)

ผู้นำเข้าและผู้จำหน่ายรถยนต์จากต่างประเทศ รวมตัวกัน 45 ราย จัดตั้ง “สมาคมผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ใหม่” เพื่อเป็นการผนึกกำลังพัฒนาธุรกิจนำเข้าและจำหน่ายรถยนต์จากต่างประเทศให้เติบโตไปในทิศทางเดียวกัน วอนสังคมเข้าใจผู้จำหน่ายรถยนต์นำเข้าอิสระเป็นคนละกลุ่มกับพวกรถจดประกอบที่ผิดกฎหมาย พร้อมโทษ สมอ. เป็นเหตุตรวจรถล่าช้า มีรถรอตรวจอีกกว่า 3,000 คัน

นายชาญชัย พิลาวรรณ นายกสมาคมผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ใหม่ เปิดเผยว่า  ผู้นำเข้าและผู้จำหน่ายรถยนต์จากต่างประเทศได้มีการร่วมกันหารือถึงเรื่องการพัฒนาธุรกิจการนำเข้าและจำหน่ายรถยนต์จากต่างประเทศมาโดยตลอด โดยในช่วงปีที่ผ่านมา ได้มีการรวมตัวประชุมหาแนวทางในการร่วมกันจัดตั้งเพื่อเป็นสมาคม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ ร่วมกันพัฒนาธุรกิจการจำหน่ายรถยนต์นำเข้าให้เติบโตและดำเนินธุรกิจไปในทิศทางเดียวกัน เนื่องจากที่ผ่านมา ผู้จำหน่ายรถยนต์นำเข้าอิสระ หรือที่หลายคนเรียกกันติดปากว่า “เกรย์มาเก็ต” นั้นมีภาพติดลบมาโดยตลอดในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย ทั้งที่จริงแล้ว ผู้จำหน่ายรถยนต์นำเข้าจากต่างประเทศนั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับผู้บริโภคได้มีโอกาสได้เลือกใช้รถยนต์ที่มีคุณภาพทัดเทียมนานาประเทศ อีกทั้งยังมีตัวเลือกทั้งด้านออปชั่นและราคาที่ไม่ต้องไปผูกขาดกับการกำหนดออปชั่นและราคาจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ภายในประเทศเพียงอย่างเดียวและผู้ประกอบการดังกล่าวก็ทำธุรกิจมาโดยถูกต้อง 

"เราจึงอยากที่จะจัดตั้งองค์กรขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์รวมทางความคิดของผู้ประกอบธุรกิจนำเข้าและจำหน่ายรถยนต์จากต่างประเทศ รวมทั้งยังเป็นตัวแทนของผู้ประกอบการในการเจรจาหรือการหารือกับทางภาครัฐในเชิงนโยบายของการดำเนินธุรกิจต่อไป โดยในปัจจุบันเรามีมีสมาชิกในสมาคมฯอยู่ทั้งสิ้น 45 ราย ซึ่งมีทั้งในส่วนของผู้นำเข้ารถยนต์ และในส่วนของผู้จำหน่าย ซึ่งเมื่อเราเปิดตัวสมาคมอย่างเป็นทางการแล้ว ผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกก็จะมีจุดศูนย์กลางที่จะร่วมกันปรึกษาหารือพัฒนาธุรกิจรถยนต์นำเข้าให้ไปในทิศทางเดียวกัน อีกทั้งยังสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคและส่งผลดีต่อตัวบรรดาสมาชิกในสมาคมเอง"

นายชาญชัย กล่าวต่อไปว่า นอกจากในวันนี้เราจะเปิดตัวสมาคมอย่างเป็นทางการแล้ว เรายังอยากเรียนให้ข้อมูลแก่สาธารธรชนถึงเรื่องปัญหาของรถยนต์ที่ผิดกฎหมายตามที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ให้ได้เข้าใจอย่างชัดเจนว่า ผู้นำเข้าและผู้จำหน่ายรถยนต์จากต่างประเทศนั้น เป็นคนละกลุ่มกับพวกที่ทำธุรกิจรถยนต์นำเข้าจดประกอบ ซึ่งจากข่าวสารต่างๆที่ออกมาในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นกับผู้บริโภคเป็นอย่างมาก เพราะหลายกระแสข่าวที่ออกไปนั้นคลาดเคลื่อนทำให้ผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่นและชะลอการตัดสินใจการซื้อรถยนต์จากผู้จำหน่ายรถยนต์นำเข้าอิสระหรือที่หลายๆท่านเรียกว่าเกรย์มาเก็ต  

จึงอยากจะแจ้งข้อมูลให้ทราบว่า รถยนต์นำเข้าของผู้จำหน่ายรถยนต์อิสระ เป็นรถยนต์ที่นำเข้าทั้งคัน เสียภาษีถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งรวมอัตราภาษีของรถแต่ละคัน ก็มีอัตราเสียภาษีตั้งแต่ 187 – 328 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจ่ายอัตราภาษีตามขนาดความจุกระบอกสูบ (ซีซี.)ให้กับภาครัฐตามที่กำหนดไว้อย่างถูกต้อง จึงเป็นรถยนต์นำเข้าที่ถูกกฎหมาย

 

แต่ในส่วนของธุรกิจรถยนต์จดประกอบนั้น เป็นอีกกลุ่มธุรกิจหนึ่งที่นำเข้า ชิ้นส่วน อะไหล่ หรือจะเป็นการแยกชิ้นส่วนของรถแต่ละคัน เข้ามาในรูปแบบของอะไหล่ แล้วนำเข้ามาประกอบรถให้เป็นคันเพื่อจัดจำหน่าย โดยรถจำพวกนี้จะเสียภาษีตามกฎหมาย เป็นภาษีอะไหล่เพียง 10-30 เปอร์เซ็นต์ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบต่างๆ ซึ่งเมื่อนำมาประกอบเป็นคันแล้ว ราคาจำหน่ายจึงถูกกว่ารถยนต์นำเข้าทั้งคันมาก ซึ่งในรถบางรุ่นมีราคาขายต่ำกว่านำเข้าทั้งคันถึง 3 เท่า ซึ่งทางภาครัฐก็ได้มีคำสั่งยกเลิกการจดทะเบียนรถพวกนี้แล้ว จึงอยากให้ทางสื่อมวลชนอนุเคราะห์เผยแพร่ข้อมูลให้กับสาธารณะชนได้รับทราบถึงข้อมูลดังกล่าวด้วย เพื่อเรียกความมั่นใจผู้บริโภคที่ต้องการซื้อรถนำเข้ากลับคืนมา

ปัจจุบันนอกเหนือจากปัญหาเรื่องความเชื่อมั่นของผู้บริโภคแล้ว เรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่ง และเป็นเรื่องที่สมาคมและเหล่าบรรดาสมาชิกต่างรวมไปถึงตัวผู้บริโภคเองต่างได้รับความเดือดร้อน นั้นคือเรื่องการของการตรวจสอบรถของ สมอ. ซึ่งตามกฎหมายแล้วรถยนต์นำเข้าทุกคันต้องผ่านการตรวจสอบจาก สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ สมอ.เพื่อนำออกมาจดทะเบียนได้ แต่เนื่องจากที่ผ่านมาธุรกิจรถยนต์นำเข้าเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงมีจำนวนรถยนต์นำเข้าที่ต้องเข้าตรวจสอบเป็นจำนวนมาก

แต่เนื่องจากหน่วยงานของ สมอ.ติดขัดเรื่องความพร้อมทั้งด้านเจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานที่มีจำนวนน้อย อีกทั้งเครื่องมือการตรวจสอบรถก็มีไม่เพียงพอ  ไม่สามารถรองรับรถที่มีจำนวนมากได้ โดยในปัจจุบันแค่รถของสมาชิกที่สมาคมฯก็มีกว่า 700 รุ่นที่รอการตรวจสอบอยู่ ไม่รวมถึง ผู้ประกอบการที่ไม่ได้เป็นสมาชิกอีกกว่า 300 รุ่น  แต่ความสามารถในการตรวจสอบรถของทาง สมอ. มีกำลังตรวจสอบได้เพียงวันละ 12-15 คัน ซึ่งเต็มที่แล้ว หากเมื่อนำมาคำนวณจริงๆ ต้องใช้เวลาถึง 2 เดือนกว่าถึงจะตรวจสอบหมด ซึ่งในหลักความจริงเป็นไปไม่ได้

"ผลกระทบอีกกรณีคือ มาตราฐานตรวจรถหรูจาก สมอ. หรือ สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม ล่าช้ามาก เพราะมีเจ้าหน้าที่ตรวจรถ 4-5 คน ตรวจรถได้แค่ 12-15 คันต่อวัน แต่มีรถรอให้ตรวจ 1,000 รุ่นหรือ 3,000 คัน (เฉพาะกลุ่มผู้นำเข้าและจำหน่ายรถจากต่างประเทศ) แบ่งเป็นรถที่ลูกค้าซื้อไปขับติดป้ายแดงราว 2,000 คัน รถที่จอดอยู่ที่ท่าเรือกว่า 1,000 คัน และรถที่โชว์รูม 700-800 คัน จากผลกระทบต่างๆ ทั้งกรณีรถหรูไฟไหม้และความล่าช้าการตรวจรถของ (สมอ.) ไม่นับรวมความเสียหายธุรกิจทางอื่นๆ ทำให้ยอดขายลดลงราว 30% เมื่อเทียบจากปีที่ผ่าน (10,000 คัน) คาดว่ายอดขายรวมรถหรูนำเข้าปีนี้ลดลง 7,000-8,000 คัน" 

อีกปัญหาหนึ่งคือในส่วนของเครื่องมือและอุปกรณ์ของหน่วยงานที่สมอ.ได้มอบหมายให้มีหน้าที่ตรวจสอบ ไม่มีความพร้อมทางด้านเครื่องมือ โดยเฉพาะรถยนต์ประเภทขับเคลื่อน 4 ล้อ ซึ่งที่ผ่านมาใช้วิธีการพาเจ้าหน้าที่ของภาครัฐไปสุ่มตรวจจากโรงงานผู้ผลิต ซึ่งตรงนี้อยากจะให้ทางภาครัฐช่วยผ่อนปรน ในกรณีที่ผู้นำเข้าที่ได้ใบอนุญาตผ่านการตรวจสอบรถรุ่นนั้นๆแล้ว สามารถเซ็นโอน ใบอนุญาตให้กับนิติบุคคลอื่นๆที่ต้องนำเข้ารถรุ่นเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกัน ได้ เพื่อลดระยะเวลาและลดค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบด้วย

ซึ่งปัญหาทั้งหมดนี้ทางพวกเราสมาชิกก็ได้มีการยื่นเรื่องไปยังภาครัฐแล้ว เพราะว่าไม่ได้ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการเพียงอย่างเดียว แต่ส่งผลถึงผู้บริโภคที่รอรับรถที่เค้าต้องเสียเงินดาวน์และจองไปแล้วโดยตรง อันนี้ก็เป็นปัญหาใหญ่เช่นเดียวกัน

และล่าสุดหลังจากที่ได้คุยกับหลายหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้แล้ว ก็ต้องขอขอบพระคุณอย่างสูงกระทรวงอุตสาหกรรมที่ได้ผ่อนปรนกฎในบ้างข้อ เช่น สามารถตรวจรถโดยมี Invoice รวมกันได้ และสามารถใช้เอกสารรับรองมาตรฐานจากผู้ผลิต COC จากต่างประเทศรับรองได้ ตรงนี้ต้องขอขอบพระคุณทุกหน่วยงานอีกครั้ง  แต่ก็อยากให้ทางภาครัฐข่วยหาวิธีเร่งระบายรถที่ยังตกค้างออกมาให้เร็วที่สุดเพื่อผลดีต่อผู้บริโภคเอง

"ขอยืนยันว่า รถหรูนำเข้าทั้งคันกับรถจดประกอบ (นำเข้าชิ้นส่วนแต่ละชิ้นแล้วมาประกอบเป็นคัน) แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งผู้ซื้อสามารถเช็กเบื้องต้นได้ หากเป็นรถจดประกอบจะมีระบุไว้ในเล่มทะเบียน รถทุกคันของสมาชิกฯ นำเข้าและเสียภาษี 187-328% ถูกต้องตามกฎหมาย ใครต้องการตรวจสอบเรายินดีปฏิบัติตาม"

สุดท้ายตนในฐานะนายกสมาคมผู้นำเข้าและผู้จำหน่ายรถยนต์ใหม่ จึงอยากจะขอเป็นตัวแทนบรรดาสมาชิกผุ้ประกอบการนำเข้าและจำหน่ายรถยนต์จากต่างประเทศ วอนให้ภาครัฐเห็นใจในการดำเนินธุรกิจ ผ่อนปรนกฎระเบียบบางอย่างที่ส่งผลให้เกิดผลกระทบกับธุรกิจและตลาดรถนำเข้าโดยรวม สร้างความทัดเทียมกันระหว่างผู้ประกอบการต่างประเทศกับผู้ประกอบการชาวไทย เพราะพวกเราเองก็ถือว่า เราเป็นผู้ประกอบการอีกธุรกิจหนึ่งในสังคมไทย ที่ดำเนินธุรกิจโดยคนไทย เป็นอีกส่วนหนึ่งในแวดวงธุรกิจการค้ารถยนต์ในประเทศไทย มีการเสียภาษีที่ถูกต้องให้กับทางภาครัฐ และยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับผู้บริโภคชาวไทยได้ใช้รถยนต์ที่มีคุณภาพทัดเทียมกับนานาประเทศ ที่ไม่ต้องถูกจำกัดเรื่องของราคา และออปชั่นของรถ โดยผู้ผลิตจากต่างประเทศเท่านั้น 

 

 

Pretty

Race Queen Chang Super GT Race 2019 อีกหนึ่งสีสันของการแข่งขันช้าง ซูเปอร์จีที เรซ... Read more
Race Queen Super GT Race 2018 ประมวลภาพเรซควีนสาวสวยสุดน่ารักจากญี่ปุ่นกว่าร้อยชีวิตจากขอบสนาม การ... Read more