ยอร์คเตือนผู้ประกอบการขนส่งไทยระวังอะไหล่รถบรรทุกปลอมทะลักตลาด

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0 (0 Votes)

ยอร์ค ประกาศเตือนผู้ประกอบการธุรกิจขนส่ง และโรงงานประกอบรถบรรทุกขนาดใหญ่ ระวังภัยอะไหล่รถบรรทุกปลอมสะพัดตลาด ชี้ของปลอมอาจมีราคาที่ถูกกว่าแต่คุณภาพและอายุการใช้งานไม่ได้มาตรฐาน ทั้งยังก่อให้เกิดอันตรายในการขับขี่บนท้องถนน

นายวี.พี. บาลาสุบาร์มาเนียม ประธารเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทยอร์ค ทรานสปอร์ต อิควิปเมนท์ (เอเชีย) ซึ่งเป็นเจ้าของตราสินค้ายอร์ค กล่าวว่า “เราใคร่ขอเตือนผู้ประกอบการธุรกิจขนส่งและผู้ผลิตสินค้าที่มีหน่วยขนส่งเป็นของตัวเอง ให้ตรวจสอบอะไหล่ยอร์คที่ท่านใช้ว่าเป็นของแท้หรือของเลียนแบบ โดยท่านสามารถตรวจสอบรหัสสินค้าได้ที่สำนักงานตัวแทนของยอร์คในประเทศไทย เพื่อให้แน่ใจว่าท่านได้ซื้ออะไหล่ที่ได้มาตรฐานของยอร์ค”

ยอร์ค ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ ทาทา กรุ๊ป กำลังทำการดำเนินคดีต่อบริษัทเอกชนรายหนึ่งที่ขายอะไหล่รถบรรทุกปลอมภายใต้ตราสินค้าของยอร์ค โดยศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง กำลังพิจารณาหลักฐานข้อมูลเพื่อนำไปสู่การเอาผิดต่อบริษัทแห่งนี้

“เราได้ทราบว่ามีผู้ประกอบการบางรายได้จำหน่ายฝาครอบดุมล้อยอร์คของปลอม ซึ่งติดอยู่กับเพลาคุณภาพต่ำเพื่อให้ดูเหมือนเป็นผลิตภัณฑ์เพลายอร์คของแท้ อีกทั้งยังมีผู้ประกอบรถพ่วงบางราย ได้ซื้อเพลาของปลอมเหล่านี้มาประกอบเข้ากับรถพ่วงและจำหน่ายให้แก่ลูกค้า แม้ว่าลูกค้าได้กำหนดไว้ชัดเจนว่าต้องการใช้เพลายอร์คของแท้” 

บริษัท ยอร์ค เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นสำนักงานตัวแทนของยอร์ค ใคร่ขอแนะนำให้ผู้ประกอบการขนส่งยืนยันกับผู้ประกอบรถบรรทุกให้ใช้แต่อะไหล่ยอร์คของแท้เท่านั้น โดยลูกค้าสามารถตรวจสอบกับทางบริษัทหรือสามารถตรวจสอบผ่านทางเว็บไซต์ http://www.yorktransport.com/warranty.html โดยท่านสามารถนำเลขรหัสสินค้าไปกรอกผ่านช่องทางดังกล่าวเพื่อจะได้รับการยืนยันว่าอะไหล่ยอร์คชิ้นนั้นเป็นของแท้หรือไม่

“เรารู้สึกเป็นกังวล เกี่ยวกับเรื่องความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นต่อผู้ประกอบการขนส่งและสาธารณชน จากการแพร่กระจายของอะไหล่ปลอมในตลาด และขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อหยุดยั้งสถานการณ์ที่เกิดขึ้น"

กลุ่มบริษัทยอร์คทำการผลิตและจำหน่ายอะไหล่รถบรรทุกขนาดใหญ่ในประเทศสิงค์โปร อินเดีย และจีน โดยมีสำนักงานตัวแทนจำหน่ายในกรุงเทพ โจฮันเนสเบิร์ก ชิงเต่า (ประเทศจีน) เลสเตอร์เชอร์ (สหราชอาณาจักร) และเมลเบิร์น (ออสเตรเลีย)

สำนักงานเหล่านี้ดูแลการกระจายสินค้าประเภทชิ้นส่วนและส่วนประกอบของรถบรรทุกขนาดใหญ่ และครอบคลุมถึงการบริการหลังการขายให้กับลูกค้า นอกจากนั้น ยอร์คยังมีการจำหน่ายสินค้าผ่านผู้แทนจำหน่าย เพื่อรักษาช่องทางการจัดจำหน่ายและช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆอีกด้วย

ยอร์ค ทรานสปอร์ต อิควิปเมนท์ (เอเชีย) และกลุ่มธุรกิจผลิตชิ้นส่วน ทำการผลิต ประกอบ และจัดจำหน่าย ชิ้นส่วนรถบรรทุก อาทิ เพลาล้อ ระบบช่วงล่าง และส่วนประกอบอื่นๆของรถบรรทุกขนาดใหญ่ไปทั่วโลก

อนึ่ง ยอร์คก่อตั้งขึ้นในสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2493 และได้เติบโตขึ้นจนเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนและเพลาของรถพ่วงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในทวีปยุโรป ส่วนต้นกำเนิดของยอร์คในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคนั้นสามารถย้อนกลับไปในปี 2528 เมื่อยอร์คออสเตรเลียได้เริ่มกิจการขึ้นครั้งแรกในเมืองเมลเบิร์น เพื่อรองรับตลาดชิ้นส่วนรถพ่วงและรถบรรทุกในประเทศออสเตรเลีย ต่อมาในปี 2532 ยอร์ค ทรานสปอร์ต อิควิปเมนท์ (เอเชีย) พีทีอี แอลทีดี, สิงคโปร์ ได้ก่อตั้งขึ้นเป็นลำดับต่อมา เพื่อใช้เป็นฐานการผลิตของยอร์คในการขยายสู่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

ผลิตภัณฑ์เพลาของยอร์คได้รับการผลิตขึ้นด้วยระบบควบคุมคุณภาพที่รัดกุมตามมาตรฐาน ISO 9001-2008 ซึ่งยอร์คได้รับการรับรองคุณภาพและรักษามาตรฐานมาเป็นอย่างดีตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2536

บริษัทในเครือของยอร์คได้รับการรับรองต่างๆตามมาตรฐานของกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจยุโรป (EEC) และผ่านการรับรองจาก Australia Design Rule (ARD) นอกจากนั้นยอร์คยังได้รับรางวัล First Road Friendly Suspension Certificated จากหน่วยงานภาครัฐของออสเตรเลียในปี 2543 อีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ของยอร์คได้รับการจัดจำหน่ายตรงสู่โรงงานผลิตรถบรรทุกและรถพ่วง ศูนย์ซ่อมบำรุง และหน่วยขนส่ง โดยได้รับการสนับสนุนผ่านเครือข่ายพันธมิตรทางการตลาดที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการของยอร์คมากกว่า 300 แห่งทั่วโลก