You are here: HomeMZ-New CarGlobalฟอร์ด จัดแสดง มัสแตง คอนเวอร์ทิเบิล 2015 บนความสูง 1,000 ฟุต

ฟอร์ด จัดแสดง มัสแตง คอนเวอร์ทิเบิล 2015 บนความสูง 1,000 ฟุต

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0 (0 Votes)

ขณะที่ทั่วโลกกำลังเฉลิมฉลองกับวาระครบรอบ 50 ปีของฟอร์ด มัสแตงจะมีวิธีใดที่สามารถแสดงความยินดีให้กับรถที่เป็นไอคอนแห่งวงการรถยนต์คันนี้ได้ดีไปว่าการจัดแสดงมัสแตงบนอาคารที่มีเอกลักษณ์มากที่สุดอาคารหนึ่งของโลกอย่างตึกเอ็มไพร์สเตต

 

ทั้งนี้ฟอร์ดและตึกเอ็มไพร์สเตตตัดสินใจจัดแสดงฟอร์ด มัสแตง คอนเวอร์ทิเบิล ปี 2015 ใหม่ บนระเบียงชมวิวชั้น 86 โดยร่วมมือกับซัพพลายเออร์ที่ร่วมงานกันมาอย่างยาวนานอย่าง DST ให้เข้ามาดำเนินงานที่ต้องใช้ความเป็นมืออาชีพและความเชี่ยวชาญงานนี้ 

ในโลกที่ผู้ดำเนินธุรกิจรายใหญ่มักครอบงำผู้ดำเนินธุรกิจรายย่อย ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี และบริษัท DST Industries ที่ตั้งอยู่ในเมืองโรมิวลัส รัฐมิชิแกน ได้ร่วมงานกันมาเกือบ 6 ทศวรรษแล้ว โดยในปี 2508 นับ เป็นครั้งเดียวในประวัติศาสตร์ 83 ปีของตึกเอ็มไพร์เสตต ที่มีการจัดแสดงรถยนต์ ณ จุดชมวิวกลางแจ้ง ซึ่งครั้งนั้นทีมงานจาก DST ก็ได้รับหน้าที่ดูแลการจัดแสดงมัสแตง คอนเวอร์ทิเบิล บนตึกเอ็มไพร์สเตตเช่นกัน

Dave Pericak, หัวหน้าทีมวิศวกร ฟอร์ด มัสแตง กล่าวว่า "ทีมงานจากทั้งสองบริษัทได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งโดยฟอร์ด และ DST นำฟอร์ด มัสแตง ใหม่ มายังตึกเอ็มไพร์สเตต เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 50 ปีของการจำหน่ายรถยนต์รุ่นดังกล่าว เรายกระดับมัสแตง ใหม่ สู่จุดสูงสุดแห่งเทคโนโลยีและความประณีต ดังนั้น การเฉลิมฉลองครั้งนี้เราจึงตัดสินใจนำมัสแตงขึ้นไปอยู่บนจุดสูงสุดบนตึกเอ็มไพร์สเตตเช่นกัน"

แม้ว่ามัสแตง ใหม่ จะเป็นรถที่ทันสมัยที่สุดเท่าที่เคยมีมา แต่ข้อจำกัดทางกายภาพของรถทำให้ต้องใช้เทคนิคแบบเก่าเพื่อให้งานครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปได้

George Samulski ผู้จัดการฝ่ายออกแบบการผลิต ฟอร์ด อเมริกาเหนือ กล่าวว่า “เมื่อเราเริ่มวางโปรเจคนี้ในกลางเดือนกุมภาพันธ์ ทุกคนตระหนักว่าต้องใช้เทคนิคงานช่างแบบเก่าเพื่อสามารถนำรถคันนี้ไปอยู่บนความสูงกว่า 1,000 ฟุตเหนือย่านแมนแฮตตันอันพลุกพล่านได้ ระเบียงสูงเกินกว่าจะเข้าถึงได้ด้วยรถเครนและยอดแหลมของตึกที่สูงกว่า 400 ฟุตเหนือระเบียงแคบๆ ทำให้การขนส่งทางเฮลิคอปเตอร์นั้นเป็นไปไม่ได้เลย”

การจัดแสดงรถยนต์ที่เคยเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวบนระเบียงชมวิวของตึกเอ็มไพร์สเตตเกิดขึ้นในเดือนตุลาคม ปี 2508  โดยทีมงานจาก DST พร้อมด้วยช่างเทคนิคที่เกษียณแล้วชื่อ Claude Cochran ได้แยกส่วนมัสแตง คอนเวอร์ทิเบิล เป็นส่วนๆ เพื่อให้สามารถนำเข้าลิฟท์ในอาคารได้

หลังจากการสำรวจสถานที่ในตึกเอ็มไพล์สเตตกลางมหานครนิวยอร์กเพื่อวัดขนาดลิฟท์ทุกตัวและประตูทุกบานอย่างละเอียดแล้ว ทีมวิศวกรของฟอร์ดจากเมืองเดียร์บอนใช้โมเดลมัสแตง ใหม่ ขนาดเล็กเป็นแบบในการวาดเส้นและเครื่องหมายลง เพื่อเป็นตัวอย่างแสดงให้เห็นว่าส่วนไหนของรถควรถูกตัดแบ่งออก ทั้งนี้ ตึกเอ็มไฟร์สเตตเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยมีศิลปะการตกแต่งดั้งเดิมอันประกอบด้วยด้วยไม้และทองเหลืองในลิฟท์โดยสาร ดังนั้นทีมงานต้องมั่นใจว่าทุกอย่างอยู่ในระยะปลอดภัยและไม่ทำลายศิลปะอันทรงคุณค่าเหล่านั้น

Claude Cochran กล่าวว่า ปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นปัญหาเดียวในปี 2508 คือพวงมาลัย เราพยายามนำส่วนกลางของตัวรถที่ได้นำกระจกหน้าออกแล้วเข้าลิฟท์ แต่ส่วนบนของพวงมาลัยติดอยู่ตรงประตูลิฟท์ ดังนั้นเราจึงต้องเอียงรถพอสมควรเพื่อให้รถเข้ามาในลิฟท์ได้

การเตรียมงานสำหรับการจัดแสดงมัสแตงปีนี้ ทีมงานใช้โครงสร้างรถต้นแบบจากมัสแตง คอนเวอร์ทิเบิล รุ่นล่าสุด 2 โครงสร้าง โดยโครงสร้างแรกต้องถูกแยกชิ้นส่วนออกทั้งหมดและทำความสะอาด เพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างอยู่ในสภาพสมบูรณ์ก่อนจะถูกแยกส่วนและนำไปพ่นสี

โครงสร้างที่สองถูกตัดแบ่งโดยช่างตัดเหล็กที่ตัดสินใจว่าส่วนใดควรตัดและส่วนนั้นจะเหมาะสมกับค้ำล่างเหล็กที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษหรือไม่ โดยค้ำล่างจะทำหน้าที่ยึดทุกส่วนเอาไว้ด้วยกัน ทั้งนี้ ช่างได้สร้างรถลากเหล็กและกล่องไม้ขนาดใหญ่สำหรับขนส่งชิ้นส่วนแต่ละชิ้นอีกด้วย

การขนส่งจากจุดขนส่งสินค้าไปยังระเบียงชมวิวต้องใช้ลิฟท์ขนส่งสินค้า 1 ตัวและลิฟท์โดยสาร 2 ตัว โดยทีมงานสร้างลิฟท์ตัวอย่างขนาดเล็กสุดขึ้นจากไม้เพื่อตรวจสอบว่าชิ้นส่วนแต่ละส่วนจะสามารถเข้าลิฟท์ได้พอดี นอกจากนี้ ทีมงานยังชั่งน้ำหนักรถลากแต่ละคันเพื่อให้มั่นใจว่าน้ำหนักรวมจะไม่เกินน้ำหนักบรรทุกสูงสุดของลิฟท์และระเบียงชมวิว 

Dave Pericak กล่าวว่า “ระเบียงชมวิวเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 8.00 – 2.00 น.หมายความว่าทีมงานทั้ง 6 คนของเรามีเวลาเพียง 6 ชั่วโมงสำหรับการเตรียมงานและประกอบรถ ก่อนที่เราขนส่งกล่องบรรจุชิ้นส่วนไปยังนิวยอร์ก ทีมงานใช้เวลาหลายวันฝึกซ้อมกระบวนการประกอบรถทั้งหมด โดยสามารถลดเวลาในกระบวนการประกอบรถได้หลายนาที ซึ่งคล้ายกับการทำงานของทีมงานประจำพิทในการแข่งรถแนสคาร์และรถ ฟอร์มูล่า วัน เลยทีเดียว” 

หลังหลายสัปดาห์ของการผลิตและการฝึกซ้อม กล่องบรรจุชิ้นส่วนของมัสแตงถูกนำขึ้นรถบรรทุกและมุ่งตรงสู่มหานครนิวยอร์ก ทีมงานจาก DST พักผ่อนเพื่อเตรียมตัวสำหรับค่ำคืนที่ยาวนานในสัปดาห์ที่ต้องประกอบและแยกชิ้นส่วนมัสแตง

ฟอร์ด มัสแตง คอนเวอร์ทิเบิล ปี 2015 สีเหลือง Triple Yellow ได้จัดแสดงให้ผู้เยี่ยมชมตึกเอ็มไพร์สเตตได้ชม ณ ระเบียงชมวิวระหว่างวันที่ 16-17 เมษายนที่ผ่านมา และเมื่อระเบียงปิดเวลา 2.00 น. ในวันที่ 18 เมษายน ทีมงานได้แยกชิ้นส่วนและนำชิ้นส่วนทั้งหมดออกจากระเบียงก่อนถึงเวลาเปิดเวลา 8.00 น.ของวันต่อมา

 

 

 

Pretty

Race Queen Chang Super GT Race 2019 อีกหนึ่งสีสันของการแข่งขันช้าง ซูเปอร์จีที เรซ... Read more
Race Queen Super GT Race 2018 ประมวลภาพเรซควีนสาวสวยสุดน่ารักจากญี่ปุ่นกว่าร้อยชีวิตจากขอบสนาม การ... Read more