Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249

Warning: Creating default object from empty value in /home/www/virtual/mz-thailand.com/htdocs/modules/mod_roktabs/helper.php on line 249
You are here: HomeMZ-Motor SportThailand"บิ๊กเน" เอาจริง ทุ่ม 2 พันล้าน สร้างสนามบุรีรัมย์ฯ เซอร์กิต

"บิ๊กเน" เอาจริง ทุ่ม 2 พันล้าน สร้างสนามบุรีรัมย์ฯ เซอร์กิต

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0 (0 Votes)

"บิ๊กเน" เนวิน ชิดชอบ จัดงานแถลงข่าวโครงการก่อสร้างสนาม บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต อย่างเป็นทางการ ดึง "เฮอร์มันน์ ทิลเก้" นักออกแบบเบอร์หนึ่งของโลกชี้แจ้งรายละเอียด เผยขยายพื้นที่แตะ 800 ไร่ กำหนดเสร็จ 18 เดือน ลั่นพร้อมดึงอีเวนต์ระดับโลกเปิดสนามครั้งแรกฉลองวันเกิดในวันที่ 4 ตุลาคม 2557

นายเนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษาโครงการก่อสร้างสนาม บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต กล่าวว่า สนามแข่งรถบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต (Buriram International Circuit : BRIC) เริ่มทำการเกลี่ยพื้นที่เพื่อดำเนินการก่อสร้าง บนพื้นที่ซึ่งปัจจุบันมีทั้งสิ้น 796 ไร่ และมีโอกาสที่จะขยายออกไปอีกหากมีการปรับแบบการก่อสร้างเพิ่มเติม โดยได้รับการเปิดเผยจากนาย เนวิน ว่า จะมีระยะเวลาการก่อสร้างไม่เกิน 18 เดือนนับจากวันแถลงข่าว โดยผังที่เสนอโดย ทิลเก้ นั้น ถือว่าเกือบเต็ม 100% แล้ว หากจะมีการปรับเปลี่ยนก็คงเล็กน้อยเท่านั้น

"สนาม บุรีรัมย์ฯ เซอร์กิต ถือเป็นหนึ่งในความฝันของผม หลังจากที่เริ่มก้าวเข้ามาขี่รถมอเตอร์ไซค์ และชื่นชอบกีฬามอเตอร์สปอร์ตอย่างเต็มตัว ก็เลยจุดประกายความคิดว่าอยากทำสนามแข่งรถ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องเป็นสนามที่ได้มาตรฐานของ สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ หรือ เอฟไอเอ และ สมาพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ หรือ เอฟไอเอ็ม ซึ่งถือเป็นงานที่ยากและท้าทายมาก แต่ด้วยความตั้งใจจริงของกลุ่มผู้สนับสนุน และด้วยสไตล์การทำงานของบุรีรัมย์ ที่คิดเร็วทำเร็ว และต้องดีที่สุด โครงการสร้างสนามแห่งนี้จึงเกิดขึ้น"

ทั้งนี้ ได้มีการติดต่อทาบทาม นายเฮอร์มันน์ ทิลเก้ นักออกแบบสนามชาวเยอรมัน ซึ่งมีผลงานโดดเด่นในการออกแบบสนามฟอร์ม่าวัน และ สนามโตจีพี มาแล้วหลายสิบสนาม และมีการเซ็นสัญญาก่อสร้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีมูลค่าการลุงทุน 2,000 ล้านบาท ซึ่งในงบดังกล่าวนี้ รวมไปถึงงบในการก่อสร้าง และส่วนต่างๆ เอาไว้ด้วย

 

นายเนวิน กล่าวต่อว่า กำหนดการเปิดสนามจะมีขึ้นในวันที่ 4 ตุลาคม 2557 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดของตัวเอง โดยในวันดังกล่าวจะพยายามดึงการแข่งขันระดับโลกให้มาลงดวลความเร็วในสนามให้ได้ ซึ่งเบื้องต้นมองไปที่การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือ โมโตจีพี หรือ อาจจะเป็นการแข่งขันรถยนต์ในระดับเวิลด์ ซีรีส์ เพื่อให้สมศักดิ์ศรีของสนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ด้วย

"สนามดังกล่าวจะต้องผ่านมาตรฐานของ FIA ในระดับ 2 ซึ่งสามารถรอบรับการแข่งขันสูงสุดในระดับฟอร์มูล 3 ขณะเดียวกัน จะเป็นสนามเกรดเอ หรือระดับสูงสุดของ FIM โดยสามารถรองรับการแข่งขัน เวิลด์จีพี ได้ สาเหตุที่ไม่ทำสนามฟอร์มูล่าวัน เนื่องจากไม่คุ้มค่ากับการก่อสร้าง ซึ่งต้องใช้งบประมาณสูง ขณะเดียวกันมองว่า ฟอร์มูล่าวัน เป็นกีฬาที่จับต้องได้ยาก และที่สำคัญใน 1 ปี จะมีการแข่งขันเพียง 20 สนาม นั่นหมายความว่า จะมีสนามแข่งทั่วโลกอีกครึ่งหนึ่งที่ไม่ได้เป็นเจ้าภาพในแต่ละปี ซึ่งหากมองด้านธุรกิจแล้วไม่มีความคุ้มค่าแต่อย่างใด"

สำหรับ บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จะสามารถปรับรูปแบบแทร็กได้หลายแบบ โดยมีระยะทางต่อรอบทั้งสิ้น 4.077 กิโลเมตร เป็นสนามที่มีจุดเด่นด้านความเร็ว มีโค้งไฮ-สปีด หลายจุด ขณะเดียวกันยังเป็นสนามที่สามารถมองเห็นทุกจุดของการแข่งขันได้จากเมนสแตน ซึ่งจุดนี้เป็นเงื่อนไขที่ทาง นายเนวิน ให้โจทย์กับ ทิลเก้ ในการออกแบบ 

ด้านนายทิลเก้ เปิดเผยว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ บุรีรัมย์ โดยเคยออกแบบสนามมาแล้วทั่วโลก และโจทย์ของ บุรีรัมย์ก็มีความท้าทายมาก มองว่าปัจจุบันเมืองแห่งนี้มี ปราสาทหินพนมรุ้ง และ สนามนิว ไอ-โมบาย สเตเดี้ยมเป็นสัญลักษณ์ และตั้งเป้าว่าสัญลักษณ์ต่อไปของจังหวัดนี้จะต้องมี บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ถูกระบุเข้าไปในนั้นด้วย 

บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างในระยะเบื้องต้นไปแล้ว โดยนับตั้งแต่มีข่าวเรื่องการเซ็นสัญญากับ ทิลเก้ ในการสร้างสนามก็มีฝ่ายจัดการแข่งขันรายการต่างๆ ให้ความสนใจติดตามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทว่าขณะนี้ทางนายเนวิน เปิดเผยว่า ยังไม่ได้มองถึงรายการใดๆ เพราต้องการโฟกัสไปที่การก่อสร้างสนามให้เสร็จทันกำหนดก่อน นายเนวิน กล่าวทิ้งท้าย

 

Pretty

Race Queen Chang Super GT Race 2019 อีกหนึ่งสีสันของการแข่งขันช้าง ซูเปอร์จีที เรซ... Read more
Race Queen Super GT Race 2018 ประมวลภาพเรซควีนสาวสวยสุดน่ารักจากญี่ปุ่นกว่าร้อยชีวิตจากขอบสนาม การ... Read more